Người nào không nên ăn bánh trung thu?
(VietQ.vn) – Những chiếc bánh trung thu đa dạng, hấp dẫn về hình thức, hương vị khiến nhiều người mê mẩn, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức nó ngon lành.

Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ và mỡ lợn, bánh trung thu truyền thống kể cả các loại bánh nhân đậu, nhân hạt sen đều được tẩm rất nhiều mỡ và đường bởi vậy có hàm lượng chất ngọt và chất béo rất cao.

Trước hàm lượng chất ngọt và chất béo trong bánh cao, nhiều gia đình chọn phương pháp an toàn bằng cách đem bánh trung thu về tự làm tại nhà để có thể giảm bớt hàm lượng đường và mỡ trong bánh nhưng đó không hẳn là lựa chọn thông minh khi bánh trung thu tự làm tại nhà chưa được qua kiểm định xem có thực sự an toàn hay không. Cũng bởi vậy có những người mắc một số nhóm bệnh được khuyến cáo là không nên sử dụng bánh trung thu.

Bánh trung thu hấp dẫn về hình thức nhưng chứa khá nhiều chất ngọt và chất béo ảnh hưởng đến cơ thể. Ảnh minh họa

Bánh trung thu hấp dẫn về hình thức nhưng chứa khá nhiều chất ngọt và chất béo ảnh hưởng đến cơ thể. Ảnh minh họa

Người bị mắc bệnh tiểu đường

Bánh trung thu có độ ngọt rất cao, chính vì vậy người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, thừa cân cần hải thận trọng khí ăn. Ăn quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên hệ trọng hơn, lượng chất béo hấp thu vào trong cơ thể sẽ tăng đột biến. Bởi vậy, nếu không muốn bỏ lỡ những dịp vui cùng gia đình trong ngày tết trung thu người bệnh nên làm giảm lượng tinh bột và dầu ăn trong các bữa ăn còn lại để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Người bị chứng bệnh khó tiêu hóa

Trẻ nhỏ và người già hệ tiêu hóa khá kém, nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Ngay cả với người bình thường việc ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ làm cho hệ tiêu hóa yếu đi, dẫn đến đau bụng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của con người.

Người bị bệnh viêm da

Những người bị mắc bệnh viêm da, hay thường xuyên bị nổi mụn trứng cá và các bệnh về da khác cũng không nên ăn quá nhiều bánh trung thu vì như vậy sẽ làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn và gây ra mụn, khiến các bệnh về da thêm trầm trọng.

Người bị viêm loét dạ dày

Hàm lượng chất béo trong bánh trung thu cao đòi hỏi hệ thống tiêu hóa phải sinh nhiệt và sản sinh ra lượng acid lớn, với những người bị bệnh viêm loét dạ dày va tá tràng, việc sản sinh thêm acid trong cơ thể sẽ làm chậm quá trình chữa bệnh. Còn riêng đối với những loại bánh mặn như bánh trung thu nhân trứng muối là không thích hợp cho những ai bị bệnh viêm thận vì nồng độ muối cao.

Người đang mang thai

Với những người đang ăn uống theo chế độ thai kỳ, việc ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng lipid trong máu do hàm lượng cholesterol quá nhiều, tim mạch và tiểu đường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Người bị sỏi mật, túi mật

Người mắc sỏi mật, túi mật khi ăn quá nhiều bánh trung thu có thể gây viêm tụy cấp tính và dẫn tới tử vong trong một thời gian ngắn, bởi vậy nên hạn chế ăn bánh trung thu để duy trì và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Thưởng thức bánh trung thu cùng trà để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho cơ thể. Ảnh minh họa

Thưởng thức bánh trung thu cùng trà để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho cơ thể. Ảnh minh họa

Để đảm bảo sức khỏe, đồng thời có thể thưởng thức bánh trung thu cho đúng không khí của ngày tết đoàn viên, có thể dùng trà làm thức uống khi ăn bánh trung thu. Trong trà có chứa các loại acid axetic giúp phân giải chất béo tốt hơn, giúp cơ thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, dạ dày.

Cao Huyền



Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 1690
  • Trong tuần: 16434
  • Tất cả: 1698925