Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2017: Tiếp tục bứt phá và thành công

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 13,26%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 21%; thu ngân sách nội địa tăng 17,8%; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 22,5%... có thể coi là những thành công vượt trội của Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2017. Từ nền tảng vững chắc  được dày công xây dựng trong những năm qua, Hải Phòng đang có đà và tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, ấn tượng.

 

Cảng Lạch Huyện đang được khẩn trương xây dựng.                                                                       Ảnh: Duy Thính

Cảng Lạch Huyện đang được khẩn trương xây dựng.

Ảnh: Duy Thính

 

 

Phát huy sức mạnh nội lực

Tin vui lớn nhất đối với thành phố Hải Phòng trong 6 tháng qua là Ủy ban Thường vụ Quốc hội  nhất trí thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng. Điều này có nghĩa là số thu thuế XNK trên địa bàn nếu vượt thu sẽ được để lại với tỷ lệ hợp lý; là sự nới rộng khung trong huy động vốn cho đầu tư phát triển, cũng có nghĩa là thành phố có dư địa rộng lớn hơn để huy động tối đa nguồn nội lực. Vị thế cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng được phát huy cao độ biến thành tiềm lực kinh tế cho thành phố. Thực tế triển khai thu phí hạ tầng cảng biển trong 6 tháng qua là minh chứng rõ ràng cho thấy tiềm năng lợi thế của thành phố khá lớn, nhưng để chuyển hóa được thành nguồn lực đòi hỏi sự quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Vì thế, mặc dù có nhiều vướng mắc, khó khăn nhưng  số thu cơ bản đạt kế hoạch, việc thu phí  đi vào nền nếp với nhiều cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Với đà này, mỗi năm thành phố sẽ huy động được 1500- 2000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển.

Sức mạnh nội lực của Hải Phòng còn được thể hiện khá rõ khi năm 2017, thành phố quyết tâm thu ngân sách nội địa 21.500 tỷ đồng, tăng 4000 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2016 và 6 tháng qua  thu được 10.128 tỷ đồng, bằng 47% dự toán. Nhiều dự án, nhiều nhà máy công nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng doanh thu, sản lượng và nhờ vậy mà chỉ số phát triển SXCN tăng 21%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Cục phó Cục Thống kê Hải Phòng Lê Gia Phong cho biết, trong khi mức tăng bình quân SXCN của cả nước ở mức 5,7- 5,8%, Hải Phòng  thực sự bứt phá vượt cao hơn hẳn, nằm trong top đầu. Cũng như vậy, Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP gấp khoảng 2,3 lần bình quân chung cả nước, cao hơn nhiều so với Hà Nội (7,37%); thành phố Hồ Chí Minh (7,7%), Đà Nẵng (8,1%), Quảng Ninh (9,5%), Vĩnh Phúc (7,3%); Hải Dương (7,8%), Đồng Nai ( 7,2%) và Cần Thơ ( 6,2%)… Mức tăng trưởng 10,53% của dịch vụ cũng khá ấn tượng, khẳng định Hải Phòng  đi đúng hướng khi coi dịch vụ là yếu tố hàng đầu cho sự tăng trưởng. Sản lượng hàng hóa qua Cảng tăng 13,38%; tổng số lượt khách qua Cảng hàng không Cát Bi tăng 26%, hàng hóa tăng 61%; khách du lịch tăng 10,39%...  nói lên điều đó.

Cũng trong 6 tháng qua, khi nhìn ngắm cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á Đình Vũ- Cát Hải hiện hữu, người dân Hải Phòng mừng vui hơn bao giờ hết. Bởi từ đây, khu vực Cát Hải, một trong 3 mũi đột phá phát triển của thành phố sẽ khởi sắc với Cảng Lạch Huyện, với các khu công nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, xanh, sạch, các khu du lịch tầm cỡ quốc tế… Không bỏ qua cơ hội, tập đoàn Sun Group  chính thức khởi công  giai đoạn 1 Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà- hạng mục nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe với mục tiêu biến vùng đất này thành khu du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng. Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng cho biết, hiện thành phố đang triển khai đồng loạt 11 công trình giao thông trọng điểm, trong đó nhiều dự án có ý  nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của thành phố được thực hiện bằng sức mạnh nội lực như đường cao tốc ven biển, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Hàn, cầu Đăng, cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm, quốc lộ 10, đường Ngô Gia Tự, đường Ngô Quyền… Đây cũng là con số kỷ lục trong nhiều năm qua về số dự án giao thông đồng thời được thực hiện và các nguồn vốn được giải ngân đúng tiến độ cho thấy sức bật của Hải Phòng. Từ đó, sức hấp dẫn của Hải Phòng sẽ càng mạnh mẽ hơn. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài tiếp tục chọn Hải Phòng để đầu tư các dự án lớn, nổi bật là dự án trung tâm thương mại Aeon, sân gôn Sakura…

Tiềm năng, nội lực kinh tế của thành phố càng có ý nghĩa hơn khi tất cả được chuyển hóa vào đời sống nhân dân với điều kiện sống, sinh hoạt, học tập, làm việc, khám chữa bệnh lý tưởng hơn. Đặc biệt, gia đình chính sách, người nghèo được chăm lo chu đáo hơn. Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ năm nay, thành phố  quyết định chi mỗi gia đình chính sách, người có công với cách mạng 2,5 triệu đồng bao gồm tiền mặt và quà, là mức chi cao nhất từ trước tới nay  khẳng định người dân đang được thụ hưởng thành tựu từ phát triển KTXH của thành phố.

Xác định rõ điểm nghẽn để tháo gỡ

Tuy đạt nhiều thành công, nhưng trong quá trình phát triển luôn nảy sinh những mâu thuẫn, bất cập, tạo điểm nghẽn cản trở cần sớm được nhìn nhận và giải quyết, xử lý sớm. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trăn trở: tại sao nhiều dự án ở trong tình trạng “có tiền mà không tiêu được”, hàng nghìn tỷ đồng đang chờ giải ngân ở Kho bạc Nhà nước; dư địa tăng thu ngân sách còn lớn, nhưng chưa được khai thác hết; GPMB nhiều dự án lớn còn trầy trật, khó khăn, kéo dài; việc thu hút vốn đầu tư, kể cả vốn FDI vào các KCN, KKT  bắt đầu xuất hiện những yếu tố mới cần có sự chỉnh sửa và có phương án xử lý… Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, thành công 6 tháng qua  thể hiện rất rõ sự đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các cấp, các ngành nhưng cũng cần phải nhìn nhận thực tế là sức triển khai các công việc còn chưa theo kịp với yêu cầu, nhiều việc, nhiều dự án tồn đọng. Cũng  thấy rõ một số khiếm khuyết trong công tác cán bộ khi còn thiếu và chưa được bổ sung, kiện toàn kịp thời trong khi khối lượng công việc rất lớn, yêu cầu tiến độ, chất lượng rất cao.

Vì thế, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo, 6 tháng cuối năm cần khắc phục ngay, giải tỏa và xử lý các điểm nghẽn. Yêu cầu của thành phố đang phát triển mạnh mẽ với tiềm lực kinh tế ngày càng cao đòi hỏi phải sớm chuyển hóa vào các dự án, công trình cụ thể, làm đổi thay diện mạo thành phố và phục vụ đời sống dân sinh. Bởi vậy, cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy và hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm thước đo, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công  được phê duyệt đồng thời triển khai các bước thủ tục phê duyệt danh mục dự án đầu tư năm 2018 để phê duyệt trước 31- 10, kịp thời giải ngân theo nguồn vốn  bố trí. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa thực hiện chủ đề năm, nhất là chống thất thu ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được thực hiện theo quy hoạch, cũng  tới lúc cần quy hoạch thêm các KCN do thành phố đầu tư để mời gọi các doanh nghiệp với những điều kiện thuận lợi nhất. Điểm mấu chốt là công tác cán bộ sẽ tiếp tục được thành phố kiện toàn, bổ sung, đủ sức gánh vác nhiệm vụ, đồng thời có bước chuẩn bị sẵn sàng cho các giai đoạn tiếp theo. Với tư duy mới, cách làm mới, với sự quyết liệt, quyết tâm cao, nhất định năm 2017 Hải Phòng sẽ tạo nên những dấu ấn đặc biệt, những thành quả đáng tự hào và là minh chứng sinh động đưa NQ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố, NQ Đại hội 12 của Đảng vào cuộc sống.

Hồng Thanh


Thống kê truy cập
 • Đang online: 8
 • Hôm nay: 401
 • Trong tuần: 4579
 • Tất cả: 3010133