Tình hình thực hiện một số dự án lớn trên địa bàn tháng 3/2021

Để thực hiện hiệu quả các giải pháp chủ yếu, đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố đã được xác định tại Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Tập trung cao nguồn lực và sự lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình cầu đang thi công trên địa bàn thành phổ.

Đối với công trình cầu Dinh, cầu Quang Thanh, tiếp tục tổ chức thi công trên cơ sở bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chổng dịch bệnh COVID-19; bảo đảm khánh thành trong tháng 6/2021.

Đối với công trình cầu Rào 1, ưu tiên bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng công trình; khẩn trương tháo dỡ Bến xe cầu Rào; triển khai xây dựng song song các công viên thuộc Dự án, trước hết là công viên trên địa bàn quận Dương Kinh; phấn đấu khánh thành cuối tháng 12/2021.

Tập trung triển khai các thủ tục đầu tư; bảo đảm khởi công trong năm 2021 các công trình: cầu Lại Xuân; cầu Bến Rừng; cầu Nguyễn Trãi; cầu Nghìn 2; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền; nút giao Tôn Đức Thắng-Máng Nước-Quốc lộ 5 và một số nút giao thông khác mức trên địa bàn thành phố.

Đối với danh mục đầu tư các công trình cầu đường bộ, các công trình kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025: Tập trung cao triển khai thủ tục đầu tư xây dựng các tuyến đường vành đai, bảo đảm trình HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư các đoạn tuyến Tân Vũ-Hưng Đạo-đường Bùi Viện; Đình Vũ-Lập Lễ-Lâm Động-Thủy Sơn (thuộc tuyến đường Vành đai 2) tại Kỳ họp giữa năm 2021, khởi công cuối năm 2021; đoạn tuyến Lập Lễ-Lưu Kiếm (thuộc tuyến đường Vành đai 3) tại Kỳ họp cuối năm 2021.

Nghiên cứu, triển khai đầu tư xây dựng các công trình cầu kết nối Hải Phòng với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình.

Đối với các công trình cầu kết nối các quận, huyện, lập kế hoạch tổng thể triển khai thi công; phấn đấu hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với các công trình cầu kết nối giữa khu vực trên địa bàn các huyện, quận, phân cấp cho các huyện, quận làm chủ đầu tư xây dựng.

Mặt khác, năm 2021 TP Hải Phòng lấy chủ đề “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị – Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Một trong những nhiệm vụ của chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị là xây dựng hệ thống công viên, cây xanh. Để đạt được những mục tiêu này đòi hỏi các sở, ngành, địa phương cần triển khai ngay nhiều nội dung công việc và có tính toán cụ thể. Thành phố sẽ ưu tiên, tập trung nguồn lực dành cho việc xây dựng, mở rộng công viên canh xanh, phục vụ chỉnh trang đô thị trong 5 năm tới.

Bên cạnh các công viên lớn do thành phố làm chủ đầu tư, các địa phương cần xây dựng các công viên vừa và nhỏ trong khu dân cư theo đúng quy chuẩn, quy định của Bộ Xây dựng đề ra. Mỗi khu dân cư khoảng 20.000 dân cần phải có 1 công viên, khu công cộng phục vụ cho người dân sinh hoạt. Bên cạnh đó, xây dựng công viên phải ở vị trí đông dân cư để tạo thuận lợi cho người dân, tùy quỹ đất của mỗi địa phương để xây dựng công viên phù hợp. Diện tích xây dựng công viên trước hết là ưu tiên quỹ đất trống, đất doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, khu dân cư xuống cấp.

Như vậy, giai đoạn 2021-2025 TP Hải Phòng tập trung cho việc xây dựng và chỉnh trang đô thị nhằm tạo thuận lợi tối đa cho việc đi lại của người dân xung quanh tới công viên. Mở ra cho TP Hải Phòng một không gian lớn về không gian đô thị.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 51
  • Trong tuần: 6313
  • Tất cả: 3051363