Hoạt động Đầu tư xây dựng tháng 03 và quý I năm 2016

Hoạt động Đầu tư xây dựng tháng 03 và quý I năm 2016

Dự tính quý I năm 2016, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn là 5.677,9 tỷ đồng, tăng 8,4% so cùng kỳ. Chia ra:

- Vốn nhà nước trên địa bàn thực hiện là 1.784,7 tỷ đồng, tăng 4,18% so cùng kỳ, trong đó: Vốn trung ương quản lý là 1.109 tỷ đồng, giảm 1,12% so cùng kỳ; vốn địa phương quản lý là 675,7 tỷ đồng, tăng 14,22% so cùng kỳ.

- Vốn ngoài nhà nước thực hiện là 1.523,2 tỷ đồng, tăng 19,79% so cùng kỳ.

- Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện là 2.370 tỷ đồng, tăng 5,18% so cùng kỳ.

Quý I năm 2016 vốn đầu tư phát triển từ khu vực nhà nước tăng so với cùng kỳ năm 2015 (+4,18%), có được mức tăng đó là do vốn đầu tư phát triển khu vực địa phương quản lý tăng so với cùng kỳ (+14,22%), trong đó thực hiện vốn ngân sách nhà nước địa phương tăng 14%. Tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân thành phố vẫn chưa ra quyết định về việc giao kế hoạch vốn đầu tư xây dựng năm 2016 cho các dự án, việc phân khai chậm này cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của các dự án. Thực hiện vốn đầu tư phát triển quý I/ 2016 chủ yếu tập trung ở các dự án chuyển tiếp, đến nay tiến độ triển khai một số dự án lớn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, các dự án trọng điểm sử dụng nguồn ngân sách địa phương vẫn được các nhà thầu đẩy nhanh triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra như: Dự án đầu tư mở rộng Khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Dự án phát triển giao thông đô thị, Dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường… Các dự án được kiểm soát kỹ lưỡng nhằm bảo đảm phải thi công đúng tiến độ, không dở dang, gây lãng phí, thất thoát nguồn vốn ngân sách.

Bên cạnh khu vực địa phương quản lý có tốc độ tăng so với cùng kỳ, vốn đầu tư phát triển khu vực Trung ương quản lý vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ       (-1,12%), trong đó nguồn vốn vay từ các doanh nghiệp nhà nước Trung ương giảm mạnh so với cùng kỳ (-55,08%), điển hình là do 2 dự án lớn sử dụng nguồn vốn vay là: Dự án Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng và dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành từ năm 2015. Bên cạnh đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách sân bay Cát Bi được đầu tư bằng nguồn vốn trích từ quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) đang được đẩy nhanh tiến độ kéo vốn đầu tư từ nguồn vốn tự có của doanh nghiệp nhà nước Trung ương tăng cao so với cùng kỳ (+120,41%). Các dự án khác đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước Trung ương đang được triển khai đúng tiến độ như: Dự án cảng quốc tế Lạch Huyện; Dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện…

Thực hiện vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn quý I năm 2016 tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2015, có được mức tăng trưởng đó là do nguồn vốn từ khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước năm 2015 tăng cao so với cùng kỳ (+19,79%). Các dự án lớn được đầu tư bằng nguồn vốn của doanh nghiệp ngoài nhà nước được UBND thành phố ký quyết định chấp thuận đầu tư và khởi công trong năm 2015 và quý I năm 2016 cũng là một tín hiệu tốt trong thu hút vốn đầu tư phát triển của thành phố. Điển hình là các dự án do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, bên cạnh trung tâm thương mại Vincom Plaza Lê Thánh Tông - Hải Phòng đã đi vào hoạt động, Dự án đảo Vũ Yên và Dự án Bệnh viện quốc tế Vinmec đang triển khai, Dự án khu đô thị phức hợp Vinhomes Riverside Hải Phòng được khởi công ngày 4/3 vừa qua đã tiếp tục khẳng định quyết tâm đồng hành lâu dài của tập đoàn Vingroup cùng sự phát triển của thành phố. Bên cạnh đó là Dự án công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến Cầu Nghìn (Hải Phòng) với tổng mức đầu tư 2.815 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư;  Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 7.900 tỷ đồng;  Dự án xây dựng khách sạn 5 sao Hilton với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng… Các chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhà nước đã có tác động tích cực đến việc huy động mọi nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Để có được mức tăng trưởng trên không thể không kể đến đóng góp của khu vực đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (chiếm trên 40% tổng mức đầu tư toàn xã hội). Quý I năm 2016 nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng 5,18% so với cùng kỳ. Từ đầu năm 2016 đến nay có 3 dự án tăng mới, 5 dự án điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng vốn là 91,5 triệu USD. Trong đó, điển hình là dự án Regina Miracle Internatinonal Việt Nam đăng ký tăng vốn từ 150 triệu USD lên 235 triệu USD (+85 triệu USD). Bên cạnh đó, các dự án FDI lớn nhất từ trước đến nay đầu tư vào Hải Phòng đã đi vào hoạt động và tiếp tục đầu tư: Dự án Nhà máy sản xuất lốp xe ô tô Bridgestone Corporation; Dự án LGE sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao; Dự án sản xuất thuốc tiêu chuẩn cao Nipro Pharma Corporation; Dự án mở rộng khu công nghiệp VSIP Hải Phòng; Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 2)…

Tình hình thực hiện một số dự án lớn trên địa bàn thành phố đến nay:

- Dự án Đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được khởi công vào ngày 14/4/2013, dự án chia làm 2 hợp phần: Hợp phần A do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 18.624 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA và ngân sách Nhà nước, dự án  được chia làm 4 gói thầu xây lắp chính; Hợp phần B do liên doanh giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và đối tác Nhật Bản đầu tư 2 bến khởi động dài 750 m cho tàu container đến 100.000 DWT, các công trình kiến trúc và mạng kỹ thuật; dự kiến tháng 5/2016 sẽ tiến hành khởi công hợp phần B. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đã cơ bản hoàn thành, các gói thầu đang được triển khai đúng tiến độ. Khối lượng thực hiện của dự án quý 1 năm 2016 dự kiến đạt khoảng 300 tỷ đồng.

- Dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, là hợp phần hết sức quan trọng và cần thiết của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện. Với tổng mức đầu tư của dự án 11.849 tỷ đồng, trong đó có sử dụng vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng. Đây là tuyến đường kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng, có chiều dài 15,63km, bao gồm cầu vượt Đình Vũ dài 5,44km, quy mô 6 làn xe. Dự án được khởi công vào quý I/2014, hiện các nhà thầu đang tập trung triển khai thi công các hạng mục công trình chính của Dự án. Phần đường đang hoàn thành thi công đắp gia tải giai đoạn I, phần cầu đang tập trung thi công bệ, thân trụ cầu dẫn, bệ thân trụ cầu chính, tiến hành đúc và lao lắp dầm SBS. Với tiến độ thi công như hiện nay, dự kiến tháng 5-2017, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng. Ước khối lượng thực hiện đến thời điển hiện nay đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tương ứng trên 60% công việc.

- Dự án đầu tư mở rộng Khu bay - Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi sử dụng nguồn vốn thu từ đấu giá đất, ngân sách thành phố và các nguồn vốn hợp pháp khác, với tổng mức đầu tư của dự án là 3.660 tỷ đồng. Đến nay dự án đã hoàn thành đường cất hạ cánh và sân quay đầu 07, đang thi công lớp kết cấu mặt sân quay đầu 25, đã hoàn thành 8 vị trí sân đỗ. Ước khối lượng thực hiện từ đầu dự án đạt khoảng 2.710 tỷ đồng chiếm khoảng 95,6% tổng mức đầu tư (trong đó các gói thầu xây lắp trên 2.300 tỷ đồng). Cùng trên công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, dự án xây dựng đài kiểm soát không lưu Cát Bi đã chính thức đưa vào khai thác từ ngày 16/01/2016, dự án xây dựng nhà ga hành khách vẫn đang được các nhà thầu tích cực triển khai thực hiện để kịp tiến độ hoàn thành trước tháng 5/2016, đúng dịp kỷ niệm 61 năm giải phóng Hải Phòng.

- Dự án phát triển giao thông đô thị: Sử dụng vốn ODA và vốn đối ứng bao gồm 2 dự án: Dự án phát triển giao thông đô thị (Dự án chính), và Dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án phát triển giao thông đô thị. Đối với Dự án chính có 07 gói thầu xây lắp, đến nay đã có 02 gói thầu xây lắp hoàn thành và 05 gói thầu xây lắp còn lại đang được các nhà thầu tích cực triển khai thi công, tuy nhiên, tiến độ triển khai vẫn bị chậm so với kế hoạch đề ra do công tác giải phóng mặt bằng và công tác bố trí vốn đối ứng cho dự án. Khối lượng thực hiện của 5 gói thầu xây lắp này đạt khoảng trên 30% tổng giá trị gói thầu. Đối với dự án xây dựng các khu tái định cư bao gồm 14 khu tái định cư nằm trên địa bàn huyện An Dương và các quận Kiến An, Lê Chân, Hải An, đã có 9/14 khu tái định cư hoàn thành. Đến nay, dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư các gói thầu đã hoàn thành trên 94% công việc.

- Dự án LGE sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao: Là dự án FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Phòng, với tổng mức đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD. Đến nay 5 dây chuyền sản xuất của nhà máy đã đi vào sản xuất chính thức tạo việc làm cho trên 1300 lao động. Dự kiến năm 2016 thêm 6 dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động.

* Tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Tính đến 15/3/2016, Hải Phòng có 461 dự án còn hiệu lực:

Tổng vốn đầu tư:                     11.073,26 triệu USD

         Vốn điều lệ:                      3.826,58       “

             + Việt Nam góp:              247,35       “

 + Nước ngoài góp:       3.579,23       “

Tính từ đầu năm đến 15/3/2016, toàn thành phố có 03 dự án cấp mới và 05 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 91,56 triệu USD, trong đó cấp mới là 1,75 triệu USD, tăng vốn là 89.8 triệu USD, đáng kể nhất là dự án CT TNHH Regina Miracle International Việt Nam, ngày 05/02/2016 đăng ký tăng vốn 80 triệu USD đưa tổng số vốn đầu tư của công ty lên 235 triệu USD.

Ước thực hiện vốn đầu tư: 42,5 %.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 458
  • Trong tuần: 3726
  • Tất cả: 3126142