Công tác Văn hóa - Thể thao - Du lịch tháng 02-2016

Công tác Văn hóa - Thể thao  - Du lịch tháng 02-2016
Hoạt động Văn hóa - Thể thao:

- Thành phố đã chỉ đạo nhiều đổi mới trong trang trí trực quan, ánh sáng và tuyên truyền trên địa bàn thành phố để chào đón Tết Âm lịch 2016, đặc biệt đã bổ sung trang trí hoa, cây cảnh trên suốt khu vực dải vườn hoa Trung tâm thành phố, khu vực Công viên Tam Bạc, tuyến đường Lê Hồng Phong và các đảo giao thông lớn trên địa bàn thành phố; chỉnh sửa, bổ sung và lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí ánh sáng nghệ thuật quanh khu vực Nhà hát lớn, từ công viên Tam Bạc đến cổng Cảng và suốt tuyến đường Lê Hồng Phong, tại Cung văn hóa Việt Tiệp và Đài Liệt sỹ thành phố.

- Thành phố đã tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại Khu vực bờ hồ Tam Bạc và bờ hồ An Biên, cho phép các quận, huyện: Hải An, Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Cát Hải bắn pháo hoa, tất cả kinh phí thực hiện từ nguồn huy động xã hội hóa. Việc bắn pháo hoa đã tạo không khí vui tươi phấn khởi của quân và dân toàn thành phố, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và tài sản.

- Các hoạt động văn hoá, văn nghệ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức tốt Chương trình nghệ thuật tại Quảng trường Nhà hát Thành phố vào đêm Giao thừa và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Hải Phòng. Các hoạt động tại dải Trung tâm thành phố diễn ra liên tục, phong phú, hấp dẫn trong suốt các ngày tết, phục vụ rất đông nhân dân và du khách đón xem, khôi phục được nét văn hóa riêng có tại Nhà Kèn, Đình Kênh và Sân Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật. Tại hầu hết các quận, huyện đều tổ chức chương trình văn nghệ đón giao thừa phục vụ nhân dân.

- Tết năm nay thời tiết thuận lợi, các địa phương tổ chức khá tốt các hoạt động lễ hội, quản lý di tích, phục vụ nhân dân du xuân, vãn cảnh, dâng hương trong dịp tết; một số di tích thu hút rất đông nhân dân đến tham quan là: Đền Nghè, Đình Kênh, Chùa Đỏ, quần thể di tích Đền Tràng Kênh, khu di tích Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu di tích Dương Kinh Nhà Mạc, Đền Thắng Phúc, Từ Lương Xâm, Đền Bà Đế… và một số lễ hội như Lễ hội đua thuyền rồng trên biển tại quận Đồ Sơn (mùng 4 tháng giêng); Lễ hội Trần Quốc Bảo tại huyện Thủy Nguyên; Lễ hội Khai bút đầu năm, Lễ hội Vật Cầu tại Kiến Thụy; Lễ hội Hát đúm tại Thủy Nguyên (mùng 6 tháng giêng) và Lễ hội đình Vĩnh Khê tại huyện An Dương (mùng 7 tháng giêng)...

- Ý thức người dân được nâng cao trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, cảnh quan và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Tết. Các hoạt động diễn ra tuyệt đối an toàn.

Hoạt động lưu trú và lữ hành

Tổng lượt khách do các cơ sở lưu trú tháng 02/2016 ước đạt 359,386 ngàn lượt, giảm 12,16% so với tháng trước và tăng 6,52% so với cùng tháng năm 2015; trong đó khách quốc tế đạt 42,749 ngàn lượt, giảm 13,46% so với tháng trước và tăng 3,86% so với cùng tháng năm trước; cộng dồn 2 tháng ước đạt 768,528 ngàn lượt, tăng 5,36% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượt khách phục vụ của các công ty du lịch lữ hành tháng 02/2016 ước đạt 6.957 lượt người, tăng 6,08% so với tháng trước, tăng 10,33% so với cùng kỳ năm trước; cộng dồn 02 tháng lượt khách tuor 13.516 lượt người, tăng 12,11%; trong đó khách quốc tế ước đạt 2.219 lượt người, tăng 14,78%.

Những năm gần đây, vào dịp Tết Nguyên đán, thay vì đón Tết tại nhà, nhiều gia đình lại chọn đi du lịch để có cơ hội trải nghiệm không khí Tết ở một địa danh mới lạ trong hay ngoài nước. Năm nay cũng không ngoại lệ, do nhu cầu du lịch tâm linh và xu hướng đi du lịch trong dịp nghỉ Tết nên lượng khách phục vụ của các đơn vị lữ hành của thành phố tăng khá. Đối với các tour du lịch nội địa, xu hướng lựa chọn điểm đến được phân chia khá rõ rệt. Nhóm khách gia đình có con nhỏ thường chọn những tour du lịch kết hợp nghỉ dưỡng tại các khu vực miền Trung và miền Nam có thời tiết dễ chịu như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… Nhóm khách trung niên lại yêu thích các tour tâm linh vào dịp cuối năm và đầu năm mới tại các địa điểm như chùa Hương, Yên Tử, Bái Đính… với mong muốn cầu an lành cho gia đình và người thân. Bên cạnh đó, các tour khám phá Đông -Tây Bắc mùa xuân, tại các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa,… để ngắm hoa, chụp ảnh cũng đang được ưu chuộng, nhất là giới trẻ.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 456
  • Trong tuần: 3724
  • Tất cả: 3126140