Hoạt động thông tin và truyền thông tháng 3/2020

Trong quý I/2020, Công tác quản lý báo chí và hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được tăng cường, có nhiều chuyển biến, hiệu quả tích cực; kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh, góp phần ổn định dư luận. Sở đã phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức 03 Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 51/2019 và tuần 06/2020, tuần 8/2020. Các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tập trung cao tuyên truyền theo đúng định hướng, phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành để phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Phối hợp tổ chức sản xuất chương trình “90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam” tại điểm cầu Hải Phòng; Vịnh Lan Hạ được chấp thuận trở thành thành viên của Hiệp hội MBBW; Công tác phòng chống bệnh Cúm gia cầm…; Đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố: Sở đã ban hành 35 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí thành phố, Cổng thông tin điện tử thành phố, hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh viêm phổi; về cách phòng, chống dịch bệnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (nCoV) với các hình thức đa dạng, phong phú theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, chủ động tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng; Tăng cường, thường xuyên cập nhật, cung cấp đăng tải các thông tin về tình hình dịch bệnh bảo đảm chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng, phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả. Các cơ quan báo chí thành phố, các báo Trung ương, tỉnh bạn trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền với khoảng 1500 tin bài về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Conora; các thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh được cập nhật chính xác, kịp thời, đầy đủ. Thông tin cơ sở được quan tâm chỉ đạo thực hiện, hệ thống đài phát thanh quận, huyện tích cực tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Thông tin điện tử được tăng cường, kịp thời đổi mới nội dung, hình thức. Tập trung đẩy mạnh cung cấp thông tin về thành phố trên Cổng tin tức thành phố và tài khoản mạng xã hội facebook, zalo.

Công tác bưu chính, viễn thông bảo đảm cung cấp các dịch vụ phục vụ người dân an toàn, thông suốt trong tình hình diễn biến ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bưu điện thành phố Hải Phòng tích cực đồng hành, chia sẻ với các cấp chính quyền và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh bằng việc thực hiện chương trình giảm 50% cước chuyển phát cho người dân sử dụng dịch vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích tại các sở, ngành, ủy ban nhân dân các cấp từ ngày 12/3/2020 đến ngày 30/4/2020; các nhà mạng thông tin di động đã miễn phí cước nhắn tin tới các thuê bao di động khi nhắn tin nội dung về phòng chống dịch. Công tác chỉnh trang ngầm hóa tiếp tục được tập trung triển khai để phấn đấu hoàn thành việc chỉnh trang tại các tuyến đường góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, hạn chế các vấn đề phát sinh gây mất an toàn cho người và phương tiện giao thông.

Hoàn thành kiểm tra hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng chính quyền điện tử thành phố tại 34 đơn vị, ghi nhận hiện trạng triển khai tại các đơn vị, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố kết quả kiểm tra. Hoàn thành kết nối, tích hợp Hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến thành phố với Cổng dịch vụ công quốc gia bảo đảm 04/04 tiêu chí theo yêu cầu. Theo ghi nhận trên Hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến thành phố từ ngày 01/01/2020 đến ngày 13/3/2020, đã có 90.996 hồ sơ được tiếp nhận, 93.324 hồ sơ đã giải quyết, 91.951 hồ sơ đã trả kết quả; Hoàn thành thẩm định điểm tự chấm tiêu chí Hiện đại hóa nền hành chính phục vụ chấm điểm cải cách hành chính năm 2019 của 35 sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện.

Với vai trò là ngành thành viên Tổ thông tin, tuyên truyền thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới của thành phố, đã tham mưu kịp thời Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư triển khai phần mềm Khai báo dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng.

Sở Thông tin và Truyền thông đã xử lý kịp thời và đúng quy định về thông tin phản ánh sai sự thật trên mạng xã hội (Vụ việc: 01 cá nhân đăng tin “…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…”) gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hải Phòng.

1 2 3 4 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 445
  • Trong tuần: 6498
  • Tất cả: 2800170