Công tác giáo dục, đào tạo tháng 05/2021

Sở Giáo dục và Đào tạo có Văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT, PT nhiều cấp; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên quận/ huyện; Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục kỹ năng sống và Hoạt động ngoài giờ chính khóa, Trung tâm tư vấn du học, yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tập trung đông người trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, thực hiện Công văn số 2976/UBND-GT ngày 11/5/2021 của UBND thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải tại thành phố Hải Phòng; tiếp theo Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giáo dục khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện những nhiệm vụ sau:

1. Tạm dừng việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người như: Lễ tổng kết năm học, Họp phụ huynh, Lễ tri ân, Lễ trưởng thành cho học sinh cuối cấp… trong các cơ sở giáo dục từ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

2. Thủ trưởng các đơn vị phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động trực nắm bắt tình hình giải quyết công việc, kịp thời báo cáo những vấn đề phức tạp phát sinh (nếu có) về Sở Giáo dục và Đào tạo để được hướng dẫn giải quyết.

3. Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; tuyệt đối không di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố, trong trường hợp thực sự cần thiết phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trong tháng 5 năm 2021, sau khi có nhiều ý kiến từ giáo viên, phụ huynh về việc triển khai nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu không hiệu quả, tạo gánh nặng thêm cho giáo viên, mới đây Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có công văn hướng dẫn cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có thông báo tới các trường yêu cầu dừng việc phát phiếu nhận xét.

Theo đó, Sở GDĐT Hải Phòng đã có thông báo khẩn gửi tới các Phòng GDĐT, các trường THPT trên địa bàn, trong đó chỉ đạo tới các nhà trường, giáo viên khẩn trương dừng việc ghi phiếu nhận xét học sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu nhà trường triển khai thực hiện việc nhận xét, đánh giá học sinh theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 và Thư công tác của Vụ Giáo dục Trung học ngày 14.5.2021.

Để thực hiện tốt việc đánh giá, xếp loại học sinh, Bộ GDĐT đề nghị các Sở GDĐT hướng dấn các cơ sở giáo dục và giáo viên nghiên cứu kĩ và thực hiện đúng quy định tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 26 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 19, quy định trách nhiệm của giáo viên bộ môn).

Công văn cũng nêu rõ, Thông tư 26 không quy định giáo viên bộ môn phải ghi trực tiếp nội dung đánh giá bằng nhận xét vào Sổ theo dõi và đánh giá học sinh (theo lớp học), Học bạ học sinh, mà chỉ ghi điểm trung bình môn học (đối với các môn học kết hợp đánh giá bằng nhận xét và điểm số) và kết quả xếp loại nhận xét môn học (đối với các nôn học đánh giá bằng nhận xét) vào Sổ theo dõi và đánh giá học sinh (theo lớp học), Học bạ học sinh.

Bộ GDĐT cũng đề nghị các Sở GDĐT chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị liên quan và giáo viên hiện đúng quy định tại Thông tư 26; đặc biệt lưu ý giữ nguyên các mẫu sổ điểm và học bạ theo quy định hiện hành, không phát sinh thêm hồ sơ, sổ sách không thiết thực, gây quá tải cho giáo viên.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 36
  • Trong tuần: 6298
  • Tất cả: 3051348