Công tác giáo dục, đào tạo tháng 04/2021

Trong tháng 4 năm 2021, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Trong bối cánh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Thông tư này cho phép các trường sử dụng hình thức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp trên lớp, hoặc thay thế dạy học trực tiếp bằng cách thực hiện toàn bộ nội dung bài học hoặc chủ đề.

Người đứng đầu các trường được quyền quyết định hình thức tổ chức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp; tổ chức dạy học trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp trong thời gian học sinh không đến trường để học tập vì lý do bất khả kháng.

Nguyên tắc của dạy học trực tuyến là nội dung phải đáp ứng mức độ hoặc yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông; bảo đảm các điều kiện tối thiểu về hạ tầng kỹ thuật dạy học trực tuyến, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học trực tuyến.

Các trường khi dạy trực tuyến cần tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân, sở hữu trí tuệ theo các quy định của pháp luật.

Việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến được thực hiện theo quy định về kiểm tra, đánh giá thường xuyên của Bộ GD-ĐT.

Trường hợp học sinh không thể đến trường tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, các em sẽ được kiểm tra trực tuyến, do người đứng đầu trường quyết định.

Trước đó, do dịch COVID-19, các trường đã triển khai dạy và học trực tuyến nhưng mới chỉ là giải pháp tình thế. Với thông tư mới này, các trường sẽ có căn cứ để tổ chức việc dạy và học trực tuyến tốt hơn.

Bước vào mùa tuyển sinh 2021, Trường đại học Hải Phòng chuẩn bị sẵn sàng đề án, phương án tuyển sinh, trong đó có một số điểm mới, điều chỉnh để phù hợp thực tế. Năm nay, nhà trường dự kiến tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu, tăng hơn 2.000 chỉ tiêu so với năm 2020. Bên cạnh 3 phương thức tuyển sinh truyền thống, nhà trường bổ sung 2 phương thức tuyển sinh khác. Đó là xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và xét tuyển dựa vào chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL iBT, TOEIC, HSK) kết hợp với kết quả thi THPT hoặc kết quả học tập. Mặt khác, qua khảo sát nhu cầu thực tế, nhà trường mở thêm 3 mã ngành đào tạo mới: Sư phạm tin học, Quản trị dịch vụ và lữ hành, Thương mại điện tử. Đối với các ngành sư phạm là thế mạnh của nhà trường, sẽ tiến hành đào tạo tích hợp các môn như: Toán-Lý, Toán-Hóa, Văn-Giáo dục công dân… Nhà trường đang tiếp nhận hồ sơ xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi năng khiếu.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Trường đại học Hàng hải Việt Nam cũng xây dựng chiến lược tuyển sinh với nhiều điểm mới, hướng đến nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh. Trường mở thêm ngành mới là Quản lý kỹ thuật công nghiệp. Đối với 2 ngành: Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Công nghệ hóa học thay đổi tổ hợp môn xét tuyển từ Toán, Văn, Lý sang Toán, Hóa, Sinh. Đối với ngành Kiến trúc và Nội thất, môn năng khiếu mỹ thuật chỉ tính là điều kiện để xét tuyển, không tính vào tổng điểm xét tuyển như mọi năm. Các thí sinh thi môn năng khiếu mỹ thuật ở các trường khác, nếu trúng tuyển, có thể sử dụng kết quả đó để được xét tuyển. Năm nay, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh của Trường đại học Hàng hải Việt Nam là 3.600, tăng 400 chỉ tiêu so với năm 2020.

Nhà trường tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh: thi tuyển, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh giữ mức ổn định như năm 2020. Tuy nhiên, có một số điểm mới các thí sinh cần lưu ý. Đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào ngành Y khoa, Răng-Hàm-Mặt, nếu đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì không cần chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 50 trở lên như năm 2020. Đồng thời, đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển, đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán, Hóa, Sinh, điểm cộng thưởng vào tổng điểm xét duyệt tăng 1 điểm so với năm 2020, cụ thể: giải Nhất cộng 5 điểm, giải Nhì cộng 4 điểm và giải Ba cộng 3 điểm.

Tại Trường đại học Hải Phòng, bên cạnh những kênh tư vấn như hotline, Facebook, Zalo…, nhà trường kết nối các trường THPT trong và ngoài thành phố, tổ chức cho học sinh khối 12 trực tiếp tham quan, trải nghiệm tại trường. Tham gia tư vấn tuyển sinh, các em được giới thiệu khái quát về truyền thống, quy mô của trường, tiếp cận các thông tin cơ bản về công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2021; được đi tham quan, trải nghiệm các địa điểm như: phòng truyền thống, ký túc xá, giảng đường, các phòng học chức năng…

Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27-4 đến ngày 11-5, đây cũng là thời gian thí sinh đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trước những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm nay, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ, các trường THPT cần hướng dẫn thí sinh cách đăng ký trực tuyến, ghi phiếu, ghi nhớ mật khẩu đăng nhập để thuận lợi điều chỉnh nguyện vọng sau này.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 285
  • Trong tuần: 3811
  • Tất cả: 2971291