Tình hình dân số, lao động, việc làm tháng 5/2021

Trong tháng 05 năm 2021, thành phố đã tổ chức 03 phiên giao dịch việc làm, với sự tham gia tuyển dụng của 75 lượt doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng là 3.000 lao động, cung lao động tại sàn được 4.000 lượt người. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, sàn giao dịch việc làm thành phố tổ chức được 14 phiên giao dịch việc làm (trong đó có 02 phiên giao dịch việc làm online và 01 phiên giao dịch việc làm lưu động) với sự tham gia tuyển dụng của 355 lượt doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng là 19.407 lượt lao động. Cung lao động tại sàn đạt 17.902 lượt người, đáp ứng đc 92,25% nhu cầu tuyển dụng.

Liên quan đến công tác chống dịch trong các khu công nghiệp: Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng yêu cầu các Công ty kinh doanh hạ tầng, các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện dự án trong các khu công nghiệp, khu kinh tế (doanh nghiệp) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG tại Doanh nghiệp, tự chấm điểm đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng; thường xuyên báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu và có biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch trong doanh nghiệp và cộng đồng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Các doanh nghiệp chủ động xây dựng kịch bản, các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp có phát sinh ca dương tính tại doanh nghiệp đảm bảo không để đột xuất, bất ngờ, sẵn sàng có thể triển khai ngay khi phát sinh tình huống khẩn cấp.

Các đơn vị thường xuyên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại doanh nghiệp; rà soát, quản lý, nắm bắt chặt chẽ tình hình di biến động của người lao động tại doanh nghiệp, đảm bảo có thể thực hiện ngay việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan đến ca bệnh (F1, F2, F3) do tiếp xúc hoặc đến từ các vùng có dịch theo hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế.

Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là giãn cách công nhân khi làm việc, sinh hoạt và các quy định, hướng dẫn của thành phố về công tác phòng chống dịch.

Hải Phòng khuyến khích lao động ngoại tỉnh ở lại thành phố để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh MD.

Đối với lao động nước ngoài các doanh nghiệp tuyệt đối không được sử dụng lao động người nước ngoài khi chưa được cấp giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động), không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, chỉ đề xuất nhập cảnh đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài khi thực sự cần thiết đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Đối với người lao động nước ngoài cư trú tại khu công nghiệp, khu kinh tế phải đảm bảo các quy định tại Quyết định số 06/2021/QĐ-UBND ngày 17.3.2021 của UBND thành phố quy định quản lý tạm trú đối với người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với lao động ngoại tỉnh, các doanh nghiệp phải có biện pháp hạn chế tối đa việc di chuyển của người lao động ngoại tỉnh, phương án di chuyển phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển, xe chở tối đa không quá 50% số ghế, phun khử khuẩn,…).

 

Các doanh nghiệp chủ động có phương án hỗ trợ chỗ ăn ở, sinh hoạt cho người lao động ngoại tỉnh, khuyến khích người lao động ngoại tỉnh ở lại TP. Hải Phòng để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; đối với những lao động được cho nghỉ tại nhà vì có liên quan đến các trường hợp ca bệnh (F1, F2, F3) hoặc đi qua các vùng có dịch, doanh nghiệp có phương án chi trả, hỗ trợ thêm về lương để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tính đến ngày 14/5/2021, số lượng các đối tượng tại các cơ sở bảo trợ xã hội tổng số là 740 người, bằng 100,14% so với năm 2020. Tập trung được 216 lượt người người lang thang trên địa bàn (tăng 95 lượt người (78,5%) so với cùng kỳ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại thành phố ghi nhận mới 01 ca dương tính trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h00' đến 05h00' khi không có việc cần thiết. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi tiếp xúc...

Tính đến 15/5/2021, lũy tích người nhiễm HIV là 11.439 người, số người chuyển sang AIDS là 6.315 người, số người chết do AIDS là 5.340 người, số người nhiễm HIV hiện còn sống là 6.099 người. Điều trị Methadone toàn thành phố (18 cơ sở) cho 3.955 người.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 27
  • Trong tuần: 6289
  • Tất cả: 3051339