Tình hình thu hút vốn đầu tư tháng 6/2020

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều lĩnh vực như công nghiệp, thương mại, dịch vụ,... và tình hình đầu tư trên toàn thành phố, 6 tháng đầu năm 2020 vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện ước tăng 7,03% so với cùng kỳ năm 2019.

Vốn đầu tư khu vực Nhà nước giảm 9,17%, chủ yếu là do các dự án lớn sử dụng vốn từ nguồn này phần lớn đã hoàn thiện.

Tốc độ tăng vốn thực hiện toàn xã hội của thành phố và ba khu vực 6 tháng đầu năm giai đoạn 2018 – 2020

Vốn trung ương quản lý 6 tháng đầu năm 2020 bị giảm nhiều so với cùng kỳ do dự án Đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đã chuẩn bị kết thúc, năm 2020 dự án được bố trí vốn ngân sách trung ương là 964 tỷ đồng cho một số hạng mục còn chưa hoàn thành.

Khu vực Ngoài nhà nước quý II/2020 chiếm tỷ trọng cao nhất (60%) tổng vốn đầu tư toàn xã hội, ước 6 tháng/2020 đạt 43.066,8 tỷ đồng, tăng 1,37% so với cùng kỳ. Khu vực dân cư trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng nhà ở trong 6 tháng đầu năm 2020. Đầu tư cho khu vực này đạt 7.216,3 tỷ đồng, tăng 8,99% so với cùng kỳ. Các tập đoàn bất động sản đến với Hải Phòng kèm theo các dự án về bất động sản với hàng nghìn tỷ đồng cũng là động cơ cho khu vực dân cư phát triển về xây dựng nhà ở tại các khu tái định cư. Đầu tư ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước trong quý I/2020 vẫn tiếp tục giữ được mức tăng đáng kể (tăng 6,29% so với cùng kỳ), tuy nhiên đến quý II tốc độ bị giảm nhiều do các dự án lớn giảm dần đầu tư; một số dự án khác của tập đoàn Vingroup đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

Vốn đầu tư khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài ước 6 tháng năm 2020 đạt 24.599,6 tỷ đồng, tăng 22,96% so với cùng kỳ, chủ yếu thực hiện ở các dự án của tập đoàn LG tại Hải Phòng và một số doanh nghiệp mới thành lập đang đầu tư xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác cũng không ngần ngại rót hàng nghìn tỷ đồng vốn vào Hải Phòng như Tập đoàn BRG với dự án sân golf và khu biệt thự Đồ Sơn hơn 2.100 tỷ đồng; Dự án khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng do tập đoàn Geleximco đầu tư với tổng mức đầu tư 25.000 tỷ đồng; khách sạn 5 sao Hilton hơn 1.000 tỷ đồng; Công ty Nhật Hạ với khách sạn 5 sao Pullman 1.600 tỷ đồng; khu nhà ở biệt thự và chung cư cao cấp của tập đoàn Tài chính Hoàng Huy… Những công trình này đang được đánh giá là sẽ làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị và phát triển kinh tế Hải Phòng với những đột phá táo bạo.

Tính đến 15/6/2020 Hải Phòng có 728 dự án còn hiệu lực:

Tổng vốn đầu tư    :   18.454,1 triệu USD

Vốn điều lệ        :     6.645,5 triệu USD

Vốn Việt Nam góp    :        243,7 triệu USD

Nước ngoài góp    :     6.401,8 triệu USD

Từ đầu năm đến 15/6/2020, toàn thành phố có 37 dự án cấp mới đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư đạt 375,32 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: cấp mới trong khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 367,1 triệu USD, (chiếm 97,8%); cấp mới ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 8,2 triệu USD (chiếm 2,2%).

Điều chỉnh tăng vốn đầu tư có 17 dự án, với số vốn tăng là 302,88 triệu USD, các dự án mới và tăng vốn chủ yếu ở ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tính chung toàn thành phố có 54 dự án cấp mới và tăng vốn đầu tư, tổng vốn đầu tư đạt 678,2 triệu USD.

Tính từ nửa cuối tháng 5 đến 15/6/2020 có 7 dự án cấp mới , tuy nhiên tổng vốn đăng ký của hoạt động đầu tư đối với các dự án không lớn.

Cũng từ đầu năm đến 15/6/2020, có 9 dự án nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động dự án trước thời hạn, trong đó có 6 dự án nằm ngoài khu công nghiệp, 3 dự án nằm trong khu công nghiệp.

Về phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, bên cạnh kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, vượt trội, hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, các khu công nghiệp cũng được thành phố xác định đi trước một bước và là đường dẫn cho thu hút đầu tư nước ngoài. Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải với tổng diện tích lên tới 22.540 ha bao gồm khu thuế quan và khu phi thuế quan…với sự có mặt của các Khu Công nghiệp Đình Vũ, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, VSIP, Cát Hải và Lạch Huyện… đã sẵn sàng mọi điều kiện để thu hút đầu tư và tiếp tục chủ động đón bắt làn sóng FDI mới.

Đồng thời với việc thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thành phố Hải Phòng đã mời gọi được hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn trong nước đến đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội như: Vingroup, Sun Group, Him Lam, Geleximco, Flamingo, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng… với tổng số vốn đăng ký lên tới trên 200.000 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh doanh bất động sản như khách sạn 5 sao Nikko, Trung tâm thương mại Aeon Mall cùng hàng loạt các dự án khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, khu đô thị của các tập đoàn lớn trong nước đã và đang từng bước góp phần thay đổi diện mạo thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Qua đó, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích hơn cho cộng đồng và các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Hải Phòng hiện tại cũng như trong tương lai.

Nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đang hoạt động trên địa bàn cũng như các tập đoàn nước ngoài đang chuẩn bị đầu tư vào thành phố cần số lượng rất lớn về lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao, Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong những năm qua.

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) là cảng biển nước sâu đầu tiên tại khu vực phía Bắc, nằm tại cửa Lạch Huyện, Sông Chanh thuộc địa phận thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Hải Phòng có nguồn nhân lực dồi dào với số lao động trẻ lên tới 1,3 triệu người; trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo liên tục tăng lên qua các năm. Ngoài ra, sự thuận tiện trong lưu thông với địa phương trong vùng và khu vực cũng tạo điều kiện thuận lợi để Hải Phòng thu hút người lao động từ các địa phương lân cận như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình… đến làm việc. Theo báo cáo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, Hải Phòng là địa phương đứng đầu cả nước về chỉ số đào tạo lao động.

Thành phố tiếp tục chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cụ thể, xuyên suốt 5 năm liền, từ năm 2016 đến nay, thành phố đều chọn Chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước – Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” với mong muốn tạo lập một môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng để thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn vào thành phố. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp đã được lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt và thực hiện đồng bộ.

Cùng với đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp của chính quyền thành phố đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tính từ tháng 9/2016 đến nay, Ủy ban Nhân dân thành phố đã tổ chức 33 kỳ hội nghị đối thoại doanh nghiệp, đã có 277 kiến nghị được giải quyết triệt để, chiếm 93,89%, 18 kiến nghị, chiếm 6,10% đang được Ủy ban Nhân dân thành phố và các sở, ngành, địa phương giải quyết.

Về lựa chọn dự án, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thu hút đầu tư có định hướng và có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Thành phố sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, lợi thế như: cảng biển, logistics, phát triển công nghiệp chế biến chế tạo; khai thác thế mạnh du lịch biển, đa dạng hóa các hình thức du lịch, phát triển du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng-văn hóa…

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thu hút các lĩnh vực quan trọng như công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực; chế biến nông sản, phát triển các vùng khó khăn, nông nghiệp chất lượng cao.

Thành phố quán triệt thu hút các dự án sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, tiết kiệm năng lượng; các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao; tỷ trọng xuất khẩu lớn; các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, bảo đảm môi trường và an ninh quốc gia… Đặc biệt, thành phố kết hợp thu hút đầu tư nước ngoài với đầu tư của các doanh nghiệp trong nước để phát huy nội lực của doanh nghiệp thành phố với vai trò “vệ tinh.”

1 2 3 4 5 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 359
  • Trong tuần: 6412
  • Tất cả: 2800084