Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu
 

Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu

       

Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu sinh năm 1932 tại Hải Phòng, hiện định cư tại Pháp.

Quá trình công tác, thành tích, công trình nghiên cứu:

- Ông  là Tiến sĩ Khoa học Vật lý, Đại học Sorbonne, Paris

- Hiện nay, ông là Giám đốc Nghiên cứu  Danh dự (Emeritus) cuả Trung Tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS) và công tác tại Đài Thiên văn Paris.

- Đã có những thành tựu nghiên cứu khoa học đăng trong những tạp chí khoa học quốc tế về những bức xạ vô tuyến và hồng ngoại trong vũ trụ và sự tìm kiếm những chất hữu cơ trong  những thiên hà và trong những tinh vân cuả dải Ngân hà. Mục tiêu là dùng những định luật vật lý để giải thích cơ chế tạo ra những bức xạ vũ trụ và nghiên cứu những điều kiện lý-hoá có khả năng dẫn đến sự sống trong không gian vũ trụ. Để đạt được mục tiêu khoa học, ông đã sử dụng những kính thiên văn lớn đặt trên những đỉnh núi cao ở các lục địa và kính thiên văn hồng ngoại  ISO ( Infrared Space Observatory) đặt trên vệ tinh phóng ra  ngoài khí quyển trái đất.

- Đã hợp tác nghiên cứu với những viện khoa học tại Pháp và tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Viện Max-Planck tại Bonn (Đức), Viện Sternberg tại Moscova (Nga), Đại học California tại Berkeley (Hoa Kỳ) và Đại học Tokyo (Nhật Bản).

- Đã viết sách bằng tiếng Việt để phổ biến ngành thiên văn tại Việt Nam:

* Vũ trụ phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ  đại (Nhà Xuất bản Giáo dục, 1995)

* Lang thang trên dải Ngân hà (Nhà Xuất bản Văn hoá Thông tin, 1997)

* Sông Ngân khi tỏ khi mờ – Les Reflets du Fleuve d’Argent  (song ngữ Việt-Pháp, Nhà Xuất bản Văn hoá Thông tin, 1998)

* Bầu trời Tuổi thơ ( Nhà Xuất bản Giáo dục, 2002)


* Thiên văn Vật lí – Astrophysics  (Nhà Xuất bản Giáo dục, 2000), sách giáo khoa song ngữ Việt-Anh cấp Đại học (Tác giả D. Wentzel, Ng.Qg.Riệu, Ph.V.Trinh, Ng.Đ.Noãn, Ng.Đ.Huân)

* Những con đường đến với các vì sao (Nhà Xuất bản Khoa học và Kỹ thuật,2003),  trình bầy những bài giảng trong khóa học ông tổ chức năm 2002 tại Đại học Quốc gia Hà Nội (cùng với nhiều tác giả)

* Radioastronomy (tiếng Anh trong The Microwave Engineering Handbook, Volume 3, Publisher: Chapman and Hall)

- Đã viết nhiều bài phổ biến khoa học trong các báo và tạp chí quốc tế và trong nước và trình bầy những đề tài khoa học qua những phương tiện truyền thông  đại chúng trong và ngoài nước.

Rất nhiều thành tựu nghiên cứu đăng trong các tạp chí khoa học quốc tế về những bức xạ vô tuyến và hồng ngoại trong vũ trụ, sự tìm kiếm các chất hữu cơ trong từng ngôi sao của những thiên hà mang tên một Việt kiều - Tiến sĩ Nguyễn Quang Riệu. Tất cả những nỗ lực đáng quý ấy đã đưa ông đến với giải thưởng của Viện Hàn Lâm Khoa Học Pháp về thiên văn vật lý năm 1973.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Phòng, hồi còn tuổi thiếu niên, Nguyễn Quang Riệu thường được gia đình dẫn lên ngọn đồi có đài thiên văn Phủ Liễn ở thị xã Kiến An nô đùa. Khu vực này, người ta có thiết bị dùng để nhìn sao. Sau này, khi cùng gia đình tán cư về vùng nông thôn, mỗi lúc ngắm dải Ngân hà ban đêm mờ mờ ảo ảo, cậu bé Nguyễn Quang Riệu được các nhà nông giải thích rằng có ông vua Thần Nông cúi rạp xuống chân trời dường như để gặt lúa.

Quê ông có truyền thống làm nghề ảnh. Ngay từ thuở nhỏ, ông đã ham mê chụp chân dung các anh em trong gia đình bằng máy ảnh nhà nghề. Sau này sang Paris du học, gia đình khuyến khích ông học ngành hóa để sau này chế ra phim và giấy ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh mái vòm của đài Phủ Liễn và quang cảnh bầu trời tuổi thơ có lẽ đã in sâu vào trí óc ông. Nó ngấm ngầm thúc đẩy vốn đam mê thiên văn học, khơi dậy niềm yêu thích chụp chân dung  các vì sao trên trời trong ông. Và rồi, ông dồn hết tâm trí và thời gian đi sâu vào nghiên cứu thiên văn học.

Với Tiến sĩ Nguyễn Quang Riệu “Vũ trụ là một phòng thí nghiệm lý hóa rất phong phú, dường như nó được tạo hoá để ban cho loài người sử dụng. Những kỹ thuật dùng trong ngành thiên văn vật lý cũng được áp dụng để nghiên cứu môi trường trái đất, nhằm bảo tồn nơi sinh sống của nhân loại. Đây là những ngành khoa học hiện đại đang được phát triển trên toàn cầu”. Do đó, từ năm 1976, ông thường xuyên về nước tham gia phát triển và phổ biến ngành thiên văn vật lý và ngành vật lý môi trường. Hai lĩnh vực này lúc ấy hãy còn non trẻ tại nước ta.

Vào thời điểm diễn ra hiện tượng nhật thực toàn phần ngày 25 tháng 10 năm 1995 tại Việt Nam, Nguyễn Quang Riệu được Bộ ngoại giao Pháp cấp kinh phí để xây và mua thiết bị thiên văn mang về Việt Nam. Sau đó, ông đề nghị để lại thiết bị tại Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đài thiên văn Phủ Liễn giúp sinh viên thực tập quan sát bầu trời. Cũng nhân dịp này, cùng với Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông tham gia tổ chức một hội thảo Quốc tế với mục đích giải thích những hiện tượng thiên nhiên. Bên cạnh đó, ông còn trình bày những thành tựu mới đạt được trong ngành thiên văn. Từ đó, hàng năm ông đều dành ít thời gian về nước tổ chức lớp học về môn vật lý vũ trụ và vật lý môi trường tại Đại học Quốc Gia Hà Nội. Đây là chương trình do ông tự khởi xướng, kết hợp giữa Đài Thiên văn Paris, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Pierre và Marie Curie Paris với sự tham gia của hội thiên văn Quốc tế. Ông cố gắng mời các nhà khoa học nước ngoài cùng về giảng. Học viên là những cán bộ nghiên cứu và giảng dạy cuả các trường đại học và các viện khoa học trong nước.

Ông không ngừng quan tâm đến vấn đề đào tạo các cán bộ chuyên ngành. Ông đã xin học bổng của chính phủ Pháp cho sinh viên Việt Nam và hướng dẫn họ làm luận án tiến sĩ tại Đài Thiên văn Paris. Với mục tiêu phổ biến khoa học, ông đã viết bốn cuốn sách: “Vũ trụ phòng thí nghiệm”, “Lang thang trên dải Ngân hà”, “Sông Ngân khi tỏ khi mờ”, “Bầu trời tuổi thơ”. Ngoài ra, ông còn tham gia soạn một cuốn sách giáo khoa Thiên văn vật lý song ngữ Việt – Anh dành cho sinh viên các trường đại học trong nước. Ông cũng viết nhiều bài báo khoa học đăng trên các báo chí trong nước nhằm giới thiệu ngành thiên văn đến với toàn thể quần chúng.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Riệu mang trong mình một ước mong lớn lao: Việt Nam sẽ có một đội ngũ chuyên gia sẵn sàng sánh vai cùng các nhà khoa học trên thế giới nhằm bảo vệ hành tinh mỏng manh của chúng ta và chinh phục vũ trụ bao la.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 365
  • Trong tuần: 4207
  • Tất cả: 3259659