Làng nghề đúc đồng xã Mỹ Đồng Thủy Nguyên
 

Làng nghề đúc đồng xã Mỹ Đồng Thủy Nguyên


Không chỉ nổi tiếng khắp cả nước với nghề đúc truyền thống, Mỹ Đồng còn là điểm sáng của huyện Thủy Nguyên trong xây dựng nông thôn mới theo hướng CNH, HĐH.




Công ty TNHH cơ khí đúc hợp kinh Thịnh Hưng (xã Mỹ Đồng, Thủy Nguyên) mỗi năm doanh thu hơn 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập 2 triệu/ đồng.

Từ một địa phương nghèo, kinh tế kém phát triển, những năm gần đây, Mỹ Đồng từng bước vươn lên, trở thành lá cờ đầu của huyện Thủy Nguyên trong phát triển kinh tế , xây dựng làng nghề truyền thống. Phát huy nghề đúc truyền thống của ông cha trước đây, người dân Mỹ Đồng hôm nay kế thừa, sáng tạo, đưa nghề đúc kim loại thành ngành kinh tế chính của địa phương. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân của địa phương đạt khá cao trong khối xã, thị trấn của Thủy Nguyên (15-20%/năm), trong đó thu nhập từ tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm 95%. Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, cả xã mới có khoảng 10 hộ dân làm nghề đúc gang, đồng, nhôm, quy mô nhà xưởng nhỏ bé. Đến nay, toàn xã có gần 100 hộ đúc gang, 15 hộ đúc đồng, hàng chục xưởng cơ khí, rèn, dịch vụ đi kèm. Phát triển làng nghề theo hướng đa dạng, nhưng Mỹ Đồng lấy nghề đúc, cơ khí làm chủ đạo. Sản phẩm của làng nghề Mỹ Đồng có mặt ở khắp các thị trường trong nước, nước ngoài. Các sản phẩm trang trí hoa văn, bếp nướng, nắp ga, cột đèn bằng gang đúc được chủ công trình xây dựng ưa dùng, xuất khẩu ngày một nhiều sang các nước… Nhiều mặt hàng đúc, cơ khí đạt chất lượng cao cung cấp cho ngành đóng tàu, lắp ráp xe máy, cơ khí chính xác như chân vịt tàu thủy, bạc biên, tăng bua, vỏ mô-tơ điện, máy bơm, chân máy khâu, khung xe máy. Nhưng năm gần đây, sản lượng ngành đúc đạt hơn 20 nghìn tấn/ năm, giá trị sản xuất đạt khoảng 500 tỷ đồng, thu hút gần 3000 lao động địa phương và các nơi. Thu nhập của người lao động  2,5-3 triệu đồng/ người/ tháng.

Kinh tế phát triển tạo điều kiện cho lĩnh vực văn hóa, xã hội chuyển biến mạnh mẽ. Hầu hết số người trong độ tuổi lao động, nhất là thanh niên có việc làm ổn định, xã không có tệ nạn trộm cắp, tình hình an ninh trật tự giữ vững. Chính vì vậy, khách hàng từ các nơi đến Mỹ Đồng đều yên tâm. Đời sống văn hóa tinh thần người dân cải thiện từng ngày. Đây là điều kiện quan trọng để xã phát động phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa. Mỹ Đồng có 100% số gia đình tham gia xây dựng quỹ làng, thực hiện tốt hương ước làng văn hóa. Hai thôn Đồng Lý, Phương Mỹ đều đạt chuẩn “Làng văn hóa cấp huyện”. Các hộ dân thi đua thực hiện tốt cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, 100% số gia đình đạt chuẩn văn hóa được biểu dương, điều quan trọng là các hộ dân ở Mỹ Đồng giàu lên từ lao động chính đáng, nhưng không quên tình làng nghĩa xóm. Khu phố Mỹ Đồng bên cạnh những tòa nhà 4-5 tầng, bề thế có nhiều ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng giúp đỡ  gia đình chính sách nghèo. Dẫu những căn nhà này chưa to, cao, nhưng ấm tình quê hương từ công đóng góp của bà con và những hộ làm ăn khấm khá trong xã.

Với những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nhiều năm qua Mỹ Đồng được UBND thành phố tặng bằng khen, cờ thi đua, trạm y tế xã đạt chuẩn quóc gia. Đảng bộ xã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được Thành ủy tặng Cờ thi đua xuất sắc 5 năm liền. Phần thưởng cao quý- Huân chương Lao động hạng nhì mà Nhà nước tặng thưởng Mỹ Đồng là niềm khích lệ địa phương xây dựng nông thôn mới theo hướng CNH,HĐH./. 

(Theo Báo Hải Phòng)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 446
  • Trong tuần: 4550
  • Tất cả: 3199405