Làng trồng hoa sứ ở Hải Phòng


Về đến xã Hồng Thái (An Dương) không thể không nhắc đến thôn Kiều Trung- một trong “tam kiều” của Hồng Thái- đây là vùng đất trồng nhiều hoa sứ nhất của thành phố Hải Phòng với những cây sứ lâu năm nổi tiếng.
Có lẽ ít làng nào lại tự hào như Kiều Trung khi nói gần như cả làng trồng hoa sứ. Quả đúng như vậy, cả làng có 361 hộ dân thì có tới 300 hộ dân trồng hoa sứ thành hàng hoá, còn lại là trồng cho vui cửa, vui nhà. Cây hoa sứ tuy mới được đưa về Kiều Trung khoảng 20 năm trở lại đây nhưng không ngờ hợp đất và phát triển nhanh đến thế. Những ngày này đi trong đường làng, đâu đâu cũng thấy màu đỏ của hoa sứ, từ sân nhà đến ngoài vườn. Người trong làng nói chuyện cây cảnh với nhau thì nhiều nhất vẫn là hoa sứ còn sau thì đến cây hải đường. Trưởng thôn Kiều Trung tự hào, không thể nói cây hoa sứ là cây hoa truyền thống của Kiều Trung nhưng giờ đây, biểu tượng của thôn Kiều Trung chính là cây hoa sứ, nhà nào ít thì dăm ba cây, nhà nào nhiều thì có tới vài trăm cây.


Ở đất Kiều Trung, ngoài làm nông nghiệp thì chẳng có nghề phụ gì phát triển, chính vì vậy, người dân trong làng mới tập trung đầu tư phát triển nghề hoa cây cảnh. Sau đào, quất, hải đường, cây hoa sứ đã được lựa chọn và người làng coi đó là hướng mở để phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Văn Thấn- một cựu chiến binh cho biết, cuộc sống của gia đình ông chỉ trông chờ vào vườn cây nên hằng ngày việc lo lắng để phát triển vườn cây là bổn phận của tất cả mọi người trong gia đình.

Nhờ trồng hoa sứ mà cả thôn Kiều Trung đều có mức sống khấm khá. Cùng với các loại hoa, cây cảnh khác, thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác của Kiều Trung đã xấp xỉ 80 triệu đồng/ha/năm.

Cây hoa sứ phát triển tốt ở đất Kiều Trung nhưng chẳng mấy ai biết đến cây sứ ở vùng đất này. Tuy Kiều Trung là nơi có nhiều cây hoa sứ nhưng thời gian qua, công tác quảng bá cho loại cây này kém quá, chính vì vậy nên không có nhiều người biết đến cây sứ Kiều Trung. Họ có biết đâu một số điểm quan trọng trong thành phố đặt chậu hoa sứ đều xuất phát từ Kiều Trung. Những trăn trở của người dân Kiều Trung cũng là những trăn trở của lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Hồng Thái.

Nghề trồng hoa sứ ở Kiều Trung chưa nổi tiếng như: hải đường, cam Đồng Dụ, hay quất, đào, lay ơn Đồng Thái, thế nhưng, với thế mạnh của mình cộng với sự giúp đỡ của các cấp, ngành liên quan, cây sứ Kiều Trung sẽ dần nức tiếng gần xa./.Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 475
  • Trong tuần: 4579
  • Tất cả: 3199434