Lễ hội truyền thống làng Trực Cát (quận Hải An)

Lễ hội truyền thống làng Trực Cát (quận Hải An)

Làng Trực Cát, phường Tràng Cát quận Hải an vừa tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 1061 năm ngày mất đức Ngô Vương Quyền - người có công lập lên chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938.

Hiện nay, ở một số đình miếu vẫn còn giữ được bản sắc phong năm Tự Đức thứ 33 (1880) phong cho 17 xã thuộc vùng An Hải cũ thờ Ngô Vương. Truyền thuyết dân gian vùng Đông Hải, Tràng Cát đều lưu truyền chiến thắng và công đức của Ngô Quyền. Làng Trực Cát là một trong những nơi tập kết quân sĩ, lương thảo của Ngài. Đình làng không còn nguyên vẹn nhưng quần thể đền chùa - nơi ngày kháng chiến từng cất giấu cán bộ đã được cấp bằng công nhận là di tích lịch sử kháng chiến. ở đây còn dựng bia tưởng nhớ những chiến sĩ cách mạng bị giam cầm, hy sinh tại bốt Cây Xanh những năm 1950-1954.

Tuy mở lễ hội truyền thống tưởng nhớ Ngô Vương Quyền muộn hơn so với các đình đền khác trong vùng, nhưng Lễ hội truyền thống ở làng Trực Cát (nay là khu dân cư Trực Cát) có nét riêng biệt. Ngoài các thủ tục nghi lễ rước xách, Lễ hội còn là dịp vào đám cầu phúc, cầu bình an cho mọi người, mọi nhà. Đặc biệt, còn có hội vào đám của trai làng mang đậm nét truyền thống của người dân miền biển./.

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 501
  • Trong tuần: 3769
  • Tất cả: 3126185