Lễ hội rước lợn ông Bồ ở làng Xuân La

Từ bao đời nay, cùng với lễ hội rước lợn ông Bồ ở Kỳ Sơn thì lễ hội rước lợn ông Bồ ở Xuân La, Thanh Sơn, Kiến Thụy đã trở thành một truyền thống, một nét văn hóa tốt đẹp của người dân nơi đây.


Theo cụ Bùi Hữu Phấn, một bậc cao niên trong làng thì lễ hội rước lợn ông Bồ ở Xuân La có từ cách đây khoảng hơn 200 năm. Đến năm 1945 thì bị mai một đi do chiến tranh, đói kém, loạn lạc. Năm 2005, do cuộc sống của nhân dân dần đi vào ổn định, cùng với chủ trương của Đảng và nhà nước, phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong các khu dân cư, thôn xóm phát triển nên lễ hội rước lợn ông Bồ được khôi phục lại. Trước đây lễ hội diễn ra từ mùng 4 đến mùng 8 tháng giêng (âm lịch), còn ngày nay gói gọn trong hai ngày mùng 5-6.

Để chuẩn bị ông Bồ cho 2 ngày lễ hội đầu năm, ngay từ tháng 10 âm lịch, các bậc cao niên trong làng và ban tổ chức lễ hội đã phải đi khắp làng để tìm và hợp đồng với các gia đình nuôi lợn (tức ông Bồ). Tiêu chuẩn để trở thành lợn ông Bồ là phải to, khỏe, có dáng và đạt đến ngưỡng 100kg. Ông Bồ được chăm sóc rất cẩn thận, cho ăn, uống và tắm rửa hàng ngày. Rằm và mùng một thì phải nấu xôi cho ông Bồ ăn. Gia đình nào được đặt nuôi ông Bồ thì đó là niềm vinh hạnh lớn lao cho gia đình và cả dòng họ ấy.

Cũng như rất nhiều lễ hội truyền thống của người Việt Nam nói chung và người Hải Phòng nói riêng, lễ hội rước lợn ông Bồ ở Xuân La chia thành 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ được diễn ra trong ngày mùng 5. Ông Bồ được thịt và làm sạch sau đó đưa vào trong đình làng để cúng tế. Sau lễ tế là lễ rước ông Bồ. Cùng với mâm ông Bồ đặt nằm xoãi trên kiệu, giấy điều trang trí còn có mâm ngũ quả, mâm xôi đầy ắp. Khiêng kiệu ông Bồ là sáu thanh niên trai trẻ trong làng. Tiếng chiêng trống rộn ràng, tiếng nói cười râm ran của nhân dân đi xem rước lễ đã tạo nên một không khí lễ hội vui tươi, đậm đà bản sắc dân tộc. Ông Bồ được rước đi xung quanh làng và cuối cùng được đưa trở lại đình để cúng tế trong vòng hai giờ đồng hồ, sau đó thì dân làng được “thụ lộc”, tức là chế biến ông Bồ thành các món chuẩn bị cỗ cho ngày hôm sau.

Cũng theo cụ Phấn cho biết, trước đây mỗi giáp trong làng có một ông Bồ riêng. Làng có gần chục giáp thì có tới gần chục ông Bồ. Khâu chuẩn bị và phục vụ cho lễ hội cũng rất tốn kém, hơn nữa làm riêng lẻ như thế không vui, không tạo được tinh thần đoàn kết cho nên sau đó các cao niên trong làng rút bớt đi và cho đến ngày nay thì chỉ còn ông Bồ chung cho cả làng.

Mùng 6 là thời điểm diễn ra phần hội. Các hoạt động như đánh cờ người, đấu vật, kéo co, chọi gà, tổ tôm và đá bóng diễn ra sôi nổi, hào hứng. Các xóm, các họ tộc thi đấu với nhau. Cũng trong thời gian này các hoạt động văn hóa văn nghệ như hát múa, làm thơ diễn ra không kém phần sôi nổi. Nhiều con em xa quê thành đạt, những gia đình có điều kiện cũng nhân dịp này đóng góp một phần lòng thành để ủng hộ xây dựng quê hương.

Ông Trịnh Văn Lũy, trưởng thôn Xuân La, phấn khởi cho hay: “Lễ hội rước lợn ông Bồ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân thôn Xuân La và người Hải Phòng nói chung. Lễ hội phản ánh nhu cầu đời sống tâm linh, ước vọng và mong mỏi một cuộc sống phồn thịnh no đủ của nhân dân. Là người con của Hải Phòng chúng tôi sẽ cố gắng để gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa này”.

Giữa cuộc sống bộn bề lo toan cơm áo, giữa cái xô bồ của cơ chế thị trường khiến người ta dễ quên đi những tập tục xưa, nhưng lễ hội rước lợn ông Bồ vẫn tồn tại và phát triển như một minh chứng hùng hồn, thách thức cùng thời gian về sự trường tồn của cái đẹp.

Theo Báo ANHP


Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 479
  • Trong tuần: 3747
  • Tất cả: 3126163