Nét đặc sắc của lễ giao điệp trong hội vật làng Vĩnh Khê
 

 Nhắc đến lễ hội mồng 7 tháng Giêng ở huyện An Dương, người dân trong huyện đều nhớ đến hội vật truyền thống của làng Vĩnh Khê ( thuộc xã An Đồng ). Một nghi lễ không thể thiếu trước khi các đô vật tranh tài trên sới vật là lễ giao điệp - một lời thỉnh cầu trời đất và 2 vị thành hoàng làng : Vũ Giao – Vũ Sào.

Không biết tự khi nào, trước khi tổ chức cho các đô vật vào sới tranh tài, dân làng phải làm lễ giao điệp để thỉnh cầu trời đất và hai vị thành hoàng làng về lòng nhớ ơn của con cháu đối với người xưa. Đúng 8 giờ sáng mồng 7 tháng Giêng, lễ giao điệp được tiến hành một cách thành kính. Trước khi tổ chức hội vật một thời gian khá dài, các vị bô lão trong làng cùng các ban của làng văn hoá đã lựa chọn hai cụ ông xứng đáng được làm lễ giao điệp trước ban thờ thành hoàng làng. Người được chọn tham gia lễ giao điệp là hai cụ ông từ 60 tuổi trở lên, bắt buộc phải còn đủ cụ ông, cụ bà, có dâu có rể. Con cháu trong gia đình không ai vướng vào tệ nạn xã hội, đều có công việc đàng hoàng, gia đình đầy đủ ấm no. Để tránh sự ghen tỵ, Ban tổ chức hội vật và Hội người cao tuổi trong làng phải lựa chọn kỹ càng danh sách các cụ và đưa ra trong các cuộc họp để toàn dân lựa chọn. Được tham gia lễ giao điệp không chỉ là vinh dự của một cá nhân mà là niềm tự hào của cả gia đình, dòng tộc. Các bậc cao niên trong thôn, ai cũng mong được một lần làm lễ giao điệp, một lần được tế thành hoàng làng trước khi về với Phật.

Người được chọn tham gia lễ giao điệp được các bậc cao niên đi trước  - những người thông thuộc lễ nghi ngày hội, hướng dẫn cách tế lễ trước  thành hoàng làng, cách ra ràng, vái thánh từ nhiều ngày trước ngày chính hội mồng 7. Đội tế nam của làng lựa chọn rất kỹ ngày, giờ làm lễ vái thánh, động thổ….( thường trong ngày mồng 6) và tổ chức trước lễ giao điệp. Những ngày ấy, người được chọn làm lễ giao điệp lúc nào cũng giữ cho mình được sạch sẽ, tinh thần thoải mái thanh thản trước khi vào làm lễ thánh.

Đúng 8 giờ sáng mồng 7 tháng Giêng – ngày chính của Hội vật tại sân đình Vĩnh Khê, hai vị cao niên được chọn làm lễ giao điệp bước ra sới vật, với trang phục áo dài, quần trắng áo dài, chân đất, khăn đầu màu gì, đai lưng màu ấy, cùng bước ra vái thành hoàng làng, chào nhau và bắt đầu keo vật. Dù là lễ giao điệp, hai đô vật cũng phải thực hiện đủ 3 keo. Sau khi lễ giao điệp kết thúc giải vật mới chính thức tiến hành. Lễ giao điệp được truyền từ đời này sang đời khác , bên cạnh ý nghĩa làm lễ để tưởng nhớ tới công lao của hai vị thành hoàng làng, nghi lễ còn thể hiện tinh thần thượng võ. Luật lệ khắt khe của hội vật Vĩnh Khê cấm dùng võ thuật đốn ngã đối phương, ai vi phạm mặc cho sức khoẻ, tài năng và vị trí xã hội thế nào cũng không nhận được giải của làng. Đô vật nào bị đối phương nhấc lên khỏi mặt đất là thua.

Mỗi người dân Vĩnh Khê nói riêng và những ai biết đến hội vật mồng 7 tháng giêng ở huyện An Dương đều mong nghi thức lễ giao điệp sẽ sống mãi cùng với hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê, giống như sự tin tưởng của người dân trong làng, đó cũng chính là sức sống của làng Vĩnh Khê.

Khu vực: Huyện An Dương

Địa chỉ liên hệ:  Làng Vĩnh Khê - Xã An Đồng - Huyện An Dương


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 215
  • Trong tuần: 3563
  • Tất cả: 3140562