Lễ hội tháng Tám1 - HỘI CHỌI TRÂU

- Địa điểm : Sân vận động thị xã Đồ Sơn

- Thời gian : Ngày 9 tháng 8 Âm lịch.

- Thờ : Điểm tước đại vương, Thuỷ thần, tám vị thần khai sáng - Lễ hội : Đây là lễ hội độc đáo nổi tiếng của Đồ Sơn Hải Phòng. Lễ hội diễn ra trong hai ngày. Chính hội 9/8. Lễ nghi trang trọng, có lọng che, kiệu rước thần, phường bát âm....

Theo truyền thuyết và thần tích thì lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương có từ thế kỷ thứ 18. Một vùng đất gồm những cư dân nhiều nơi về đây khẩn hoang, sinh cơ lập nghiệp.Để có những con trâu vào cuộc đấu giành thứ bậc cao (trận chung kết) trong ngày chính hội (9/8 âm lịch), vòng đấu loại phải thực hiện trước đó (tháng 6 âm lịch). Theo tục lệ, ba làng Đồ Sơn, Đồ Hải và Ngọc Xuyên đều có trâu tham gia trận chung kết. Lệ căn cứ vào “suất đinh” trong số 18 giáp ở ba làng để chọn ra số trâu được thi đấu vòng cuối của mỗi làng. Chọi trâu Đồ Sơn diễn ra trong một buổi, ít khi kéo dài tới một ngày. Cuộc đấu có khi chỉ trong khoảnh khắc là quyết định. Khâu chuẩn bị cho giờ phút giao đấu quyết liệt ấy lại rất công phu và vô cùng thận trọng, vì đây là "Sự thần”.

Lễ dâng hương mở hội bắt đầu ở đền Nghè thuộc phường Vạn Ninh. Sau đó là lễ rước kiệu bát cống, long đình cờ thần bay phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc bát âm dẫn trâu đi trình thành hoàng làng. Điệu múa khai hội được 24 tráng niên Đồ Sơn chia thành hai hàng trình diễn vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ. Màu sắc biến hoá linh hoạt và huyền ảo. Tay vung cờ, chân tiến lùi trong tiếng trống trận. Những lá cờ vung lên quật xuống mạnh mẽ, dứt khoát, nhịp nhàng. Có lúc cờ phất tròn như dải lụa quấn lấy thân người. Múa cờ dàn theo hình thế trận, bên tả, bên hữu, lúc như đan chéo vào nhau như hai đội quân đang giao chiến.
Hội chọi trâu là một ngày hội gắn với tục thờ cúng thuỷ thần và tục hiến sinh; nhưng bên cạnh những tập tục đó là tinh thần thượng võ của người dân Đồ Sơn, Hải Phòng.

2 - HỘI TÁT GIAN (HÁT ĐÚM ĐÊM TRÊN SÔNG)

- Địa điểm : Xã Phục Lễ, huyện Thuỷ Nguyên

- Thời gian : Ngày 10 - 15 tháng 8 Âm lịch

- Hội : Người hát bơi thuyền trên sông. Bài hát tự vận ra. Hát thi liền ba đêm. Ai không đối nổi là thua


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 279
  • Trong tuần: 3627
  • Tất cả: 3140626