Lễ hội tháng Sáu
1. HỘI ĐỀN KHẢ LÃM (KHA LÂM)

- Địa điểm : Thôn Khả Lãm (Kha Lâm), xã Nam Hà, quận Kiến An.
- Thời gian : Ngày 3 tháng 6 Âm lịch -Thờ : Công chúa Chiêu Minh (con Vua Trần Thánh Tông). Được thờ ở hai nơi đền thôn Khả Lãm và chùa Khả Lãm
- Lễ : Dâng hương tưởng niệm, tụng kinh, cầu siêu

2. HỘI KÉO NGỰA CHẠY VÒNG TRÒN Ở CÁT HẢI

- Địa điểm : xã Đôn Lương và Hoàng Châu, huyện Cát Hải.
- Thời gian : Hội diễn ra vào ngày 10 tháng 6 Âm lịch.
- Nội dung : Người ta làm 2 con ngựa gỗ có 4 bánh xe nhỏ ở dưới chân để có thẻ điều khiển ngựa đi một cách dễ dàng. Việc điều khiển ngựa chạy vòng tròn chẳng những đòi hỏi phải có sức khoẻ, dẻo dai của một tập thể người kéo mà còn có sự mưu mẹo, nhanh nhẹn của người chỉ huy. Yêu cầu của hội thi là mỗi bên phải kéo ngựa chạy đủ 3 vòng và dành được vòng ngoài mới được coi là thắng cuộc. Giải thưởng cho bên thắng được trao ngay tại chỗ và cũng thật đơn giản: Một hộp chè ngon, nhiều khi chỉ là một bánh pháo. Liền sau đó, bên thắng đốt pháo mừng thắng lợi của mình đồng thời cũng là mừng hội thi kéo ngựa thành công.

Hội thi kéo ngựa gỗ ở huyện đảo Cát Hải thực sự là một hội vui. Mang tinh thần thượng võ. Là hình thức để kiểm tra thể lực và sự khéo léo điều khiển con ngựa gỗ có bánh xe chạy vòng tròn. Đây cũng là một hình thức thể thao lành mạnh, thu hút đông đảo người tham dự và là một truyền thống tốt đẹp cần được duy trì và nâng cao.

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 190
  • Trong tuần: 3538
  • Tất cả: 3140537