Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải đến năm 2025


Theo phê duyệt của Chính phủ, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải sẽ trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và của cả nước, hướng tới mục tiêu hình thành cửa ngõ logistic quốc tế với vai trò là trung tâm kinh tế biển của Đông Nam Á thông qua việc xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, bảo đảm chức năng logistics và khu ngoại quan quy mô lớn gắn liền với cảng. Từng bước hình thành công nghành công nghiệp tiên tiến và các khu đô thị có sức hút, tạo động lực thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc xây dựng KKT Đình Vũ – Cát Hải gắn với quy hoạch phát triển của thành phố Hải Phòng, vùng kinh tế trong điểm Bắc Bộ, hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội - Hải Phòng đã tạo sự liên kết chặt chẽ với KKT Vân Đồn – Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định, việc công bố quy hoạch chung KKT Đình Vũ – Cát Hải sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hải Phòng thực hiện hiệu quả các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, CNH – HĐH, thực hiện Chiến lược biển và đặc biệt là thực hiện hiệu quả Kết luận 72 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 32. Chủ tịch UBND thành phố gửi lời cám ơn tới các Bộ, ngành TW, các cơ quan liên quan đã tạo điều kiện giúp đỡ thành phố quy hoạch xây dựng và phát triển KKT Đình Vũ – Cát Hải. Đồng thời cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các ban, ngành chức năng thành phố trong quá trình lập đồ án quy hoạch chung, đồng chí mong muốn trong thời gian tới tranh thủ được sự đồng thuận ủng hộ của TW để xây dựng kết cấu hạ tầng KKT đồng bộ, hiện đại và nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư.

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1438 ngày3/10/2012.  Theo đó, KKT Đình Vũ – Cát Hải có tổng diện tích khoảng 22.540 ha, phạm vi lập quy hoạch bao gồm các xã thuộc khu vực Bến Rừng của huyện Thủy Nguyên (các xã Trung Hà, Thủy Triều, An Lư, Ngũ Lão, Phục Lễ, Phả Lễ, Lập Lễ, Tam Hưng) và một phần thuộc địa bàn các xã Tân Dương, Thủy Sơn, Dương Quan, Thủy Đường, nằm trong phạm vi quy hoạch dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, toàn bộ đảo Vũ Yên; phường Tràng Cát, bán đảo Đình Vũ  thuộc quận Hải An; đảo Cát Hải (các xã Văn Phong, Hoàng Châu, Nghĩa Lộ, Đồng Bài, thị trấn Cát Hải) thuộc huyện Cát Hải và toàn bộ diện tích khoảng 400 ha của Khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương). KKT có 2 phân khu chức năng chính là khu phi thuế quan và khu thuế quan, trong đó: Khu phi thuế quan có tổng diện tích đất tự nhiên là 1258 ha được bố trí tại khu vực Nam Đình Vũ và cảng Lạch Huyện với các chức năng chính như chế xuất, kho tàng, quảng bá, trưng bày sản phẩm dịch vụ, điều hành, hải quan và an ninh quốc phòng…Khu thuế quan có tổng diện tích đất tự nhiên 12.532 ha gồm các khu chức năng chính như hệ thống cảng, các khu công nghiệp, kho tàng, các trung tâm phục vụ công cộng, các trung tâm chuyên ngành, các khu đô thị và dân cư, đất quốc phòng an ninh cùng hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật…


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 351
  • Trong tuần: 4529
  • Tất cả: 3010083