Quy hoạch Đô thị theo hướng chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu tác động thực sự đến mọi lĩnh vực: tài nguyên, môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Là đô thị ven biển, Hải Phòng chịu ảnh hưởng trực tiếp triều cường, mưa lũ từ thượng nguồn, cùng những diễn biến phức tạp, khó lường và cực đoan của thời tiết. Do đó công tác quy hoạch với các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang được ngành Xây dựng tập trung thực hiện.

Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Viện quy hoạch thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các các tầng lớp nhân dân về những tác động trước mắt cũng như lâu dài của biến đổi khí hậu. Đồng thời, nghiên cứu và đề ra các giải pháp trong từng đồ án quy hoạch vùng huyện, phân khu các quận, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở triển khai các dự án cụ thể trên địa bàn thành phố. Theo đó, về tổ chức không gian, duy trì, bảo tồn, mở rộng diện tích rừng ngập mặn, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng ven biển, bãi bồi để bảo vệ môi trường ven biển, chống xói lở và đẩy nhanh quá trình bồi lắng ven bờ.

Quy hoạch các khu phát triển đô thị, công nghiệp dọc sông, bảo đảm hài hòa, không làm ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ. Nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất có lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu cho các đô thị, khu vực dân cư, nhất là những nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng của lũ lụt, sạt lở đất và nước biển dâng. Quy hoạch công nghiệp hướng đến kinh tế xanh, bám sát đề án Xây dựng tiêu chí, danh mục các dự án công nghiệp khuyến khích đầu tư, không chấp thuận đầu tư trên địa bàn thành phố giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020 của UBND thành phố (Quyết định 221/QĐ-UBND thành phố). Đề xuất tính chất các khu, cụm công nghiệp sạch, giảm nguồn phát thải và hiệu ứng nhà kính, hạn chế những tác động đến môi trường, phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Đồng bộ với các giải pháp về tổ chức không gian là quy hoạch về hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, toàn thành phố có 24 tuyến đê với tổng chiều dài gần 417 km. Trong đó, 6 tuyến đê biển, cao độ đê trung bình +3,7 đến 4,8m; đê sông có 18 tuyến, cao độ đỉnh đê trung bình +3m đến +4,5m. Để bảo đảm quy hoạch chống lũ, giảm nhẹ thiên tai có yếu tố nước biển dâng, Viện quy hoạch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất cao trình các tuyến đê biển từ +5,6m, đê sông từ +4,5m. Đối với quy hoạch san nền, khu vực ngoài đê chỉ đề xuất xây dựng cầu cảng, khu công nghiệp, đề xuất cốt san nền lớn hơn hoặc bằng +3,1m; những nơi không xây dựng, cốt nền giữ nguyên để bảo đảm hành lang thoát lũ.

Để bảo đảm việc tiêu thoát nước mưa, hiện khu vực đô thị có khoảng 17 hồ lớn nhỏ, diện tích hơn 92ha. Trong điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phân khu các quận đã đề xuất cải tạo, nâng cấp hệ thống mương, hồ điều hòa hiện có. Đồng thời, xây mới 10 hồ điều hòa với diện tích 704 ha tại các quận, bảo đảm diện tích mặt nước chiếm 5-7% diện tích đô thị. Khu vực không còn đất xây dựng hồ điều hòa sẽ bố trí các trạm bơm tăng áp để bảo đảm thoát nước, tránh ngập lụt trong mùa mưa bão. Xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng và bảo đảm lưu vực thoát nước tại các khu xây dựng mới. Trong các khu đô thị cũ, hệ thống thoát nước được thường xuyên nạo vét… Các giải pháp ứng phó với BĐKH, nước biển dâng cũng được các đơn vị tư vấn nghiên cứu, cập nhật trong các đồ án điều chỉnh quy hoạch các quận Đồ Sơn, Lê Chân, Ngô Quyền, Dương Kinh và được UBND thành phố phê duyệt, công bố mới đây.

Triển khai Kết luận số 72 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, với mục tiêu đến năm 2020, xây dựng và phát triển Hải Phòng thành “thành phố Cảng Xanh, văn minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao…”, ngành Xây dựng xác định công tác quy hoạch cần được đẩy mạnh, trong đó chú trọng các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Một số nhiệm vụ đang được ngành tập trung nghiên cứu như áp dụng công nghệ 3R vào quá trình phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn. Rà soát các quy hoạch cấp nước, thoát nước, quy hoạch quản lý nguồn nước, quy hoạch giao thông, quy hoạch công viên, cây xanh trên địa bàn thành phố…


Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 414
  • Trong tuần: 4592
  • Tất cả: 3010146