Kinh tế Hải Phòng 10 tháng: Nhiều dấu hiệu tích cực
 Kinh tế Hải Phòng 10 tháng: Nhiều dấu hiệu tích cực

Nhờ có sự bứt phá mạnh mẽ ở một số lĩnh vực chủ chốt trong tháng 10, kinh tế Hải Phòng 10 tháng có nhiều dấu hiệu tích cực, thể hiện sự ổn định và tăng trưởng. Kết quả này là tiền đề để Hải Phòng có thể hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2010 ở mức tương đối cao.

Nhiều dự án lớn chuyển động

Giám đốc Sở Công Thương Đỗ Quang Thịnh cho biết, tháng 10, cả 3 chỉ tiêu chủ yếu của ngành Công Thương gồm giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, tổng mức hàng hóa bán lẻ đều tăng cao hơn tháng 9. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 13,6%, ghi nhận là tháng chấm dứt tình trạng tăng trưởng chậm dần của ngành công nghiệp trong nhiều tháng qua. Trong số 26 phân ngành công nghiệp cấp 2 thì đã có tới 23 phân ngành tăng trưởng. Đây là một dấu hiệu đáng mừng khi những tháng trước, số ngành sụt giảm khá nhiều.

Dây chuyền sản xuất DAP của Công ty TNHH MTV DAP-VINACHEM hoạt động ổn định, góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp thành phố trong 10 tháng năm 2010


Có được kết quả đó là nhờ sự chuyển động tích cực của nhóm các dự án công nghiệp lớn. Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng sau một thời gian ngừng để sửa chữa sự cố nay đã chạy trở lại; tổ máy số 2 bắt đầu hòa đồng bộ. Nhờ vậy, tháng 10 có thêm 90 triệu Kwh điện, tính chung cả 10 tháng đạt 373 triệu Kwh với giá trị đạt 178 tỷ đồng, bằng gần 20% so với kế hoạch trong khi 9 tháng mới đạt 7,8%. Nhà máy phân bón DAP Đình Vũ 10 tháng sản xuất được 115.000 tấn, bằng 52% so với kế hoạch trong khi 9 tháng mới đạt 39%. Công ty cổ phần luyện thép Sông Đà tháng 10 sản xuất được 20.000 tấn phôi thép, dự kiến năm nay sản xuất 120.000 tấn, giá trị sản lượng đạt 330 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch. Ngành giày dép cũng có nhiều tín hiệu vui khi càng về cuối năm càng sôi động, khác hẳn với không khí lặng lẽ như cuối năm 2009, tốc độ tăng trưởng khá cao, thị trường xuất khẩu được mở rộng sang Nhật Bản, Hồng Kông và một số nước ASEAN… Trong điều kiện ngành đóng tàu chưa phục hồi, con số này có nhiều ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp Hải Phòng.

Cùng với công nghiệp, tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng 17,9% là một mức tăng khá cao. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong khó khăn, Hải Phòng vẫn được mùa, năng suất lúa cả năm đạt 60 tạ/ ha. Sản xuất thủy sản tăng khá, giá trị sản xuất 10 tháng tăng 8,7% và đạt 87,6% mức kế hoạch năm. Sản lượng hàng hóa qua Cảng tháng 10 đạt 3 triệu tấn, cao hơn so với các tháng trước, nâng tổng sản lượng 10 tháng lên 29,3 triệu tấn và dự kiến năm 2010 có thể đạt 35- 36 triệu tấn. Đáng chú ý là số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt qua ngưỡng 30.000 tỷ đồng, đạt 31.545 tỷ đồng, tăng 40,3% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu nội địa đạt gần 5000 tỷ đồng, tăng 36,3%, tạo điều kiện để chi ngân sách địa phương tăng trưởng tới 20,9%. Kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng tới 25,7%. Vốn đầu tư xây dựng cơ bản do địa phương quản lý tăng 42,7%, tạo sức bật cho nhiều dự án, công trình lớn. Với đà này, thành phố dự báo, năm 2010, tốc độ tăng trưởng GDP của Hải Phòng có thể đạt tới gần 11%, là một mức cao so với trung bình chung cả nước và nhiều tỉnh, thành phố lớn, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.

Nỗ lực cao hơn trong 2 tháng cuối năm

Tuy có nhiều dấu hiệu đáng mừng, nhưng yêu cầu phát triển kinh tế đòi hỏi Hải Phòng phải có nhiều cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong 2 tháng cuối năm. Sản xuất công nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá nhưng chưa lấy lại được đà tăng cao như trước khi suy thoái. Ngành đóng tàu chưa được phục hồi, 10 tháng suy giảm tới gần 20%. Một số ngành sản xuất khác như thép, sản phẩm từ thép, xi măng tăng trưởng không ổn định. Số lượng khách du lịch tuy có tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng chưa đạt tốc độ tăng trưởng theo kế hoạch đề ra ( mới đạt 4,1%/ 5% theo kế hoạch).

Tổ máy số 2 Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 hòa lưới điện quốc gia.


Trong khi đó, 2 tháng cuối năm có nhiều điều kiện thuận lợi để kinh tế thành phố bứt phá, các doanh nghiệp về đích lại tiềm ẩn nhiều mối lo ngại về sự thiếu ổn định của giá cả hàng hóa, nhất là chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Những vấn đề này đã được lãnh đạo thành phố và các ngành đề cập tới, chỉ ra nhiều biện pháp khắc phục như đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của “tổ công tác Vinashin”, tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn các doanh nghiệp đóng tàu thực hiện tái cơ cấu theo hướng chỉ tập trung vào đóng tàu và phương tiện nổi phù hợp, phát triển công nghiệp phụ trợ và đào tạo nghề. Các dự án công nghiệp lớn trên địa bàn thành phố tiếp tục được tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển, nâng cao công suất, sản lượng, đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của thành phố. Thị trường thành phố, thị trường trong nước và nước ngoài tiếp tục được mở rộng, phát triển. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp phân phối thực hiện tháng bán hàng khuyến mại, giảm giá, tích cực cổ súy cho hàng Việt Nam. Vấn đề quan trọng là nâng cao năng lực dự báo, có tầm tư duy chiến lược không chỉ cho năm 2010 mà cho nhiều năm sau như chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành, đưa tư duy đó vào kế hoạch sản xuất kinh doanh, cụ thể trước mắt là năm 2011 với những cách làm phù hợp, quyết tâm đưa kinh tế Hải Phòng có sự bứt phá mạnh mẽ hơn với tốc độ nhanh hơn, bền vững hơn.

Theo Hồng Thanh/ Báo Hải Phòng

1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 747
  • Trong tuần: 4015
  • Tất cả: 3126431