Trước thềm Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt –Pháp: Cơ hội quảng bá văn hóa địa phương
 

Với sự có mặt của khoảng 150 đại biểu thuộc các cơ quan chức năng và một số tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp của Pháp, 26 đoàn với trên 150 đại biểu Việt Nam, Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt – Pháp lần thứ 8 năm 2010 được tổ chức tại Hải Phòng là cơ hội tốt để quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa địa phương đến với bạn bè quốc tế. Với các diễn viên chuyên nghiệp thành phố Cảng, dàn dựng những chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ hội nghị chính là cách thực hiện nhiệm vụ vinh dự ấy.

Diễn viên Đoàn múa rối Hải Phòng chuẩn bị chương trình biểu diễn

Bên cạnh hoạt động chính tập trung thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, Hội nghị phi tập trung Việt- Pháp còn có các hoạt động bên lề như tổ chức cho các đại biểu tham quan thành phố Hải Phòng, các chương trình nghệ thuật giới thiệu nền văn hóa Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng gồm chương trình nghệ thuật lễ khai mạc tại Trung tâm hội nghị thành phố, đêm nghệ thuật giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng và đêm biểu diễn múa rối nước tại Nhà hát sông Cấm. Những hoạt động bên lề đó chính là cơ hội để quảng bá hình ảnh Hải Phòng và đất nước đến với bạn bè quốc tế.

Trưởng Đoàn Chèo Hải Phòng, nghệ sĩ Trần Thị Hoàng Mai đồng thời là người phụ trách các chương trình nghệ thuật phục vụ hội nghị cho biết ngay từ khi nhận được kế hoạch phục vụ hội nghị, các nghệ sĩ diễn viên thuộc Đoàn Chèo Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng và Đoàn Nghệ thuật múa rối đã lên kế hoạch tập luyện các tiết mục từ 2 tháng trước với mong muốn tạo nên bầu không khí hữu nghị, thân ái nhất và quảng bá được những đặc trưng văn hóa địa phương đến với bạn bè quốc tế.

Trong 30 phút chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc, các nghệ sĩ mong muốn mang đến hội nghị những ấn tượng sâu sắc về văn hóa Việt Nam qua 5 tiết mục được lựa chọn, dàn dựng công phu. Đó là “Mời trầu” dân ca quan họ Bắc Ninh, “Hải Phòng mời bạn bốn phương” với phần biểu diễn của các nghệ sĩ đoàn Chèo Hải Phòng. Nghệ thuật dân gian truyền thống dân tộc có tiếp thu tinh hoa nghệ thuật thế giới cũng sẽ được giới thiệu qua tiết mục múa rối Hồ thiên nga (Đoàn nghề thuật múa rối Hải Phòng). Đặc biệt, hai bài hát tiếng Pháp của các cháu học sinh trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng sẽ mang đến cảm nhận về một Việt Nam mới luôn mở rộng cửa, giao lưu, hợp tác với bạn bè quốc tế cùng phát triển.

Cùng với chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc, các nghệ sĩ Đoàn Chèo và Đoàn Ca múa Hải Phòng còn biểu diễn tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng tối 5-11 trong đêm gala giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam với 12 tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như hát chèo, dân ca đồng bằng Bắc bộ, hát văn và những màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc độc đáo như độc tấu sáo mèo, sáo trúc, đàn bầu, hòa nhạc dân tộc… Theo dự kiến, phía bạn cũng có những tiết mục góp vui tại đêm nghệ thuật, tạo bầu không khí giao lưu thắm tình hữu nghị giữa các nghệ sĩ.

Đặc biệt, Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng có riêng một chương trình biểu diễn múa rối nước tại Nhà hát sông Cấm với nhiều tiết mục đã tham dự nhiều liên hoan nghệ thuật trong nước và quốc tế, giành nhiều bằng khen, huy chương tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha… như Em bé chăn trâu thổi sảo, Múa tiên, Nhi đồng hý thủy, Múa rồng phun lửa, Vinh quy bái tổ (rước Trạng nguyên thi đỗ về làng)…Với ý thức trách nhiệm cao của các nghệ sĩ, diễn viên ba đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, hi vọng các chương trình nghệ thuật biểu diễn sẽ góp phần vào sự thành công của hội nghị hợp tác phi tập trung Việt – Pháp đồng thời giới thiệu được những đặc trưng văn hóa địa phương đến với bạn bè quốc tế.

Theo Như Vân/ Báo Hải Phòng

1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 403
  • Trong tuần: 3671
  • Tất cả: 3126087