Kinh tế thành phố tháng 10 và 10 tháng năm 2010
 

Kinh tế thành phố tháng 10 và 10 tháng năm 2010 có những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, đặc biệt là sản xuất công nghiệp. Đó là đánh giá chung của các đại biểu tại cuộc họp thường kỳ tháng 10 của UBND thành phố, diễn ra sáng 28-10.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Khu liên hợp sản xuất thiết bị năng lượng GE tại KCN Nomura - Hải Phòng đi vào hoạt động góp phần tăng thêm giá trị sản xuất công nghiệp FDI.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch- Đầu tư, tình hình kinh tế xã hội ủa thành phố trong tháng 10 tiếp tục ổn định và phát triển, một số ngành, lĩnh vực tăng trưởng khá so với cùng kỳ như: thu ngân sách trên địa bàn (+40,3%), xuất khẩu (+17,9%), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vu tiêu dùng (+25,7%), công nghiệp (+13,6%), thủy sản (+8,7%).

Theo đánh giá của các đại biểu, tuy giá trị sản xuất công nghiệp tăng không cao, nhưng trong điều kiện, bối cảnh các doanh nghiệp đóng tàu suy giảm nghiêm trọng (10 tháng năm 2010, giảm -19,2%), tiêu thụ sắt thép chững lại; đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng ở mức dưới 13%, thì con số tăng 13,6% của tháng 10 rất có ý nghĩa- dấu hiệu tăng khởi sắc, nhất là trong hai tháng còn lại của năm 2010. Cũng trong tháng 10, nhóm 3 dự án lớn (Nhiệt điện Hải Phòng, Phân bón DAP và Thép Sông Đà) có những bước chuyển động đáng khích lệ, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố.

Tuy nhiên, kinh tế thành phố cũng bộc lộ nhiều “điểm nghẽn” rõ hơn và trầm trọng hơn. Đó là, quản lý, điều hành ở từng cấp quá thận trọng, thiếu quyết liệt, dẫn tới sự chậm trễ. Điển hình là trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, tiến độ một số công trình và thẩm định các dự án đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách vẫn chậm…; tắc nghẽn về sơ sở hạ tầng, nhất là giao thông đường bộ. Hiện, thành phố còn 32 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông 10 tháng tăng gần 10%; cuối cùng là thiếu nhân lực có trình độ. Nếu không có những giải pháp chỉ đạo, điều hành xử lý quyết liệt các “điểm nghẽn” nói trên, sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế thành phố…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Văn Thành chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt 8 nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào các khu vực tạo nguồn thu, rà soát điều chỉnh quy hoạch, các dự án đầu tư và xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà đầu tư; đẩy nhanh việc thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp, dự án của Vinashin theo chỉ đạo của chính phủ; tập trung triển khai kế hoạch tổ chức thành công Hội nghị phi tập trung Việt-Pháp lần thứ 8 diễn ra từ ngày 5-11 tới, với phương châm: trang trọng, tiết kiệm, an toàn; chuẩn bị các nội dung cho kế hoạch năm 2010, đặc biệt là chọn chủ đề năm; chú trọng công tác điều hành, khắc phục sự chậm trễ…

Theo Báo Hải Phòng

1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 438
  • Trong tuần: 3706
  • Tất cả: 3126122