• Vườn tượng La Hán trên chùa Khánh Đối

    Vườn tượng này trong khuôn viên chùa Khánh Đối (tên chữ) là Linh Sơn Viên Giác tự) trên đỉnh núi Đối, giữa thị trấn núi Đối của huyện Kiến Thụy.

  • Từ đường họ Mạc

    Vào thế kỷ 16 tại làng Cổ Trai huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay là xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) dòng họ Mạc mà người đầu tiên là Mạc Đăng Dung đã dựng lên nghiệp đế và chính nơi đây trở thành kinh đô thứ hai của một triều đại phong kiến đã có một thời thịnh trị.Trong cuốn "Đại Việt Thông Sử", sử thần Quý Đôn đã ghi "Tháng này (tức tháng 6 năm 1527), Đăng Dung vào kinh thành ngự nơi chính điện, tế trời ở Nam Giao, dựng tôn miếu, lấy Hải Dương là Dương...

  • Đình Hạ Lũng

     Đình Hạ Lũng thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Đình còn có tên chữ là Nhân Thọ đình, được dân làng Hạ Lũng xây dựng lên vào khoảng thế kỷ XVIII, kiến trúc của ngôi đình còn một số tiêu bản gỗ vì một số đầu dư của 2 bộ vì tòa đại bái đình được chạm khắc mang đậm phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê thế kỷ XVIII. Đình Hạ Lũng trải qua nhiều lần trùng tu lớn; nhưng có 2 lần trùng tu được ghi lại trên câu đầu, thượng lương đình là đời vua Khải Định (1924) và năm 1995.

  • Đình Lũng Bắc

     Đình Lũng Bắc thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Đình mang tên chữ là Thọ Xương đình. Là một trong những làng xã nằm ở vùng đất gần cửa sông Bạch Đằng, nơi cách đây hơn 10 thế kỷ, Ngô Quyền cùng với nhân dân địa phương đã lập nên trận địa cọc đánh tan đội quân xâm lược của Nam Hán, giành lại độc lập dân tộc. Vì thế, đình Lũng Bắc cùng với hàng loạt các đình, đền, miếu ở khu vực này đã được xây dựng lên để tôn thờ Ngô Quyền với sự suy tôn là chủ thần của vùng đất này.

  • Lăng - miếu Đôn Nghĩa

     Lăng – miếu Đôn Nghĩa thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Trong tiến trình lịch sử phát triển của thành phố Cảng, Vĩnh Niệm thuộc tổng An Dương cũ bao gồm các làng Nghĩa Xá, Niệm Nghĩa, Đôn Nghĩa vốn là chốn cố hương của Tứ dương hầu Phạm Tử Nghi, một dũng tướng lừng danh của Vương Triều Mạc, thế kỷ 16, có nhiều công lao với làng xã, quê hương miền Duyên Hải ngày nay.

  • Miếu Phương Lưu

     Miếu Phương Lưu thuộc thôn Phương Lưu, phường Đông Hải, quận Hải An, Thành phố Hải Phòng. Miếu thờ vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền, người có công đánh tan quân Nam Hán, trên sông Bạch Đằng năm 938, đập tan âm mưu xâm lược nước ta của nhà Nam Hán. Đây là chiến thắng vĩ đại, chấm dứt vĩnh viễn nền thống trị hơn một nghìn năm của phong kiến phương Bắc, mở ra thời kỳ độc lập lâu dài của dân tộc ta.

  • Miếu Tràng

       Miếu Tràng thuộc thôn Tràng Thọ, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng là một công trình văn hóa tiêu biểu của làng xã Cổ Am văn vật, giầu truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm. Miếu Tràng còn có tên khác là miếu Cây Xanh vì ngay phía trước của di tích có nhiều bóng cây cổ thụ tạo nên vẻ đẹp cổ kính của di tích.     Xã Cổ Am gồm bốn thôn: Phần, Hà, Tràng, Thượng. Trước đây, mỗi thôn đều có một ngôi đình và một ngôi miếu, do biến động của lịch sử...

  • Miếu Ba Vua

     Miếu Ba Vua nằm ở thôn Nhân Giả, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, ngoại thành Hải Phòng. Miếu thờ 3 vị thành hoàng Nhân Giả: Phùng Lực Đại Vương thời Hùng Duệ Vương, Lý Cương và Lý Bảo Đại Vương thời Lý, do đó miếu có tên gọi là miếu Ba Vua. Xưa kia, làng Nhân Giả có ngôi đình thờ 3 vị thành hoàng (Ba Vua) và 3 miếu: Miếu cả thờ Phùng Lực, miếu giữa thờ Lý Cương, miếu hậu thờ Lý Bảo. Những công trình kiến trúc nói trên trải qua chiến tranh và thời gian tàn phá, chỉ còn lại ngôi miếu giữa....

  • Đình Tứ Duy

     Đình Tứ Duy thuộc thôn Tứ Duy, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng là một công trình nghệ thuật cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Đình thờ Bùi An Thành (có tư liệu ghi là Duy Thành) một tướng thời Hùng Vương thứ XVIII. Quê An Thành ở đạo Sơn Nam, con ông Bùi Công và bà Tạ Thị Duyệt. Gia đình họ Bùi sống về nghề đánh cá, ông bà mong muốn sớm có con nối dõi, nhưng đến khi tuổi đã cao mới sinh được một người con trai mặt mày khôi ngô, tuấn tú vào ngày 6/3 âm lịch đặt tên là Thành.

  • Đình Tả Quan

      Đình Tả Quan thuộc xã Dương Quan, huện Thủy Nguyên, Hải Phòng là một công trình kiến trúc nghệ thuật thờ Quý Minh, một tướng thời Hùng Duệ Vương.     Quý Minh là người kết nghĩa anh em với Tản Viên Sơn Thánh và Cao Sơn, người có công giúp vua Hùng duệ Vương đánh quân Thục, được nhà vua khen thưởng, dân Tá Lan (tên cũ của thôn Tả Quan tôn thờ làm thành hoàng. Trong đình còn lưu giữ được 14 đạo sắc phong từ đời Đức Long thứ 4 (1632) đến Khải Định thứ 9 (1925).

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 356
  • Trong tuần: 11026
  • Tất cả: 3308558